Hầu hết mọi người đều cho rằng điều hòa không khí là nguyên nhân khiến họ bị cảm lạnh sau các chuyến bay. Thế nhưng, một nghiên cứu năm 2002 đã chỉ ra rằng điều này là không chính xác. Các nhà nghiên cứu đã khảo sát trên 1.100 hành khách đi máy bay, với một nửa trong số đó hít thở không khí được làm lạnh từ điều hòa, nửa còn lại thở bằng 100% không khí có sẵn. Kết quả cho thấy, có gần 20% hành khách bị cảm lạnh trong vòng một tuần sau chuyến bay, cho dù họ hít không khí được làm lạnh từ điều hòa hay không khí có sẵn.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng đã phát hiện ra một vài yếu tố khiến bạn dễ bị nhiễm lạnh khi đi máy bay. Vì vậy, hãy ghi nhớ những điều dưới đây để làm cho chuyến bay kế tiếp của bạn trở nên sạch sẽ hơn.

Trước hết, máy bay không phải là nơi bạn có thể toàn quyền quyết định. Bạn không thể nào đuổi một hành khách đang ho hay giảm nhiệt độ xuống mức dễ chịu hơn. Dù vậy, bạn vẫn có thể thay đổi một số thứ xung quanh chỗ ngồi của mình.

Chọn ghế cạnh cửa số để giảm thiểu tiếp xúc với người khác

Bạn sẽ dễ lây bệnh nếu ngồi cách người ốm khoảng 1-2 dãy ghế. Tuy nhiên, đây là việc khó tránh. Theo một nghiên cứu mô phỏng hành vi của hành khách trên máy bay, việc ngồi cạnh cửa số sẽ giúp bạn hạn chế tương tác với những người xung quanh. Thêm vào đó, bạn càng ít đứng dậy hay di chuyển thì khả năng bạn tiếp xúc với những người mang mầm bệnh là càng thấp.

Bật hệ thống thông gió

Điều hòa không phải là nguyên nhân khiến bạn bị ốm, nhưng những tác nhân gây bệnh trong không khí đang lởn vởn xung quanh bạn thì có. Vì thế, hãy bật lỗ thông gió ở mức thấp hoặc trung bình, sau đó hướng nó thổi vào lòng bạn. Việc này có thể giúp loại bỏ vi khuẩn ra khỏi mặt bạn.

Lau bàn ăn, tay vịn, và ghế ngồi

Tin buồn là các hãng hàng không chẳng mấy khi dọn dẹp chỗ ngồi nhiều như bạn vẫn tưởng. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng túi đựng đồ sau lưng ghế và tay vịn là những nơi chứa nhiều vi khuẩn nhất trên máy bay, tiếp theo là màn hình giải trí trên máy bay, bàn ăn, và các khu vực khác xung quanh chỗ ngồi của bạn. Để loại bỏ đám vi khuẩn có hại này, hãy mang theo giấy và lau mọi thứ xung quanh ghế của bạn.

Tránh đụng vào tạp chí, chăn, và gối

Cũng giống ghế ngồi của bạn, chẳng có gì đảm bảo là chúng được vệ sinh cẩn thận. Tốt nhất là bạn nên tránh xa những thứ này. Nếu bạn cảm thấy lạnh, hãy tự mang áo khoác của mình đi.

Cấp nước cho cơ thể

Không khí trên máy bay thường khá là khô, với độ ẩm chỉ ở mức 20% (so với 30% khi ở nhà). Không khí khô sẽ khiến chất nhầy trong mũi bạn – thứ bảo vệ bạn khỏi vi-rút và vi khuẩn – trở nên dày hơn, khiến bạn càng dễ nhiễm bệnh. Hãy mang theo một chai nước để giữ cho khoang mũi của bạn được cấp ẩm đầy đủ.

Sử dụng nước rửa tay khô, kể cả sau khi bạn đã rửa tay

Năm 2002, tờ Wall Street Journal đã tìm thấy rất nhiều chất bẩn trong nước trên máy bay. Để đảm bảo an toàn, tuyệt đối đừng uống nước qua vòi hoặc nước không đựng trong chai. Sau khi đi vệ sinh và rửa tay trong bồn, bạn nên rửa lại với nước rửa tay khô một lần nữa.

Nghỉ ngơi đầy đủ, đặc biệt là trước một chuyến bay dài

Chúng ta đều biết việc thiếu ngủ sẽ khiến bạn dễ mắc bệnh như thế nào. Nếu bạn phải di chuyển trong một thời gian dài, ví dụ như đi dọc đất nước hay đi nước ngoài, bạn nên ngủ lấy sức. Đảm bảo rằng bạn sẽ nghỉ ngơi đầy đủ trước và cả sau chuyến bay, đặc biệt là đối với những chuyến bay dài và muộn.

Hạn chế chạm vào mắt, mũi, miệng

Rất nhiều người quên rằng vi-rút lây lan không chỉ khi bạn chạm vào bề mặt chứa vi khuẩn, mà ngay cả khi bạn chạm vào mắt hay miệng sau đó. Vì vậy, bạn nên để ý tay của mình và đảm bảo là luôn vệ sinh tay trước khi ăn hay dụi mắt.

Kể cả sau khi hạ cánh, bạn cũng không nên lơ là cảnh giác. Hãy nhớ rằng bạn cũng sẽ tiếp xúc với rất nhiều người ở sân bay, taxi hay các địa điểm khác trong ngày. Vì vậy, đừng vội thở phào ngay khi vừa xuống khỏi máy bay.

Chỉ cần ghi nhớ các mẹo trên, bạn sẽ vẫn khỏe mạnh sau chuyến bay và không cần phải lo lắng về điều gì nữa.

Theo Tri thức trẻ