Con đường hạnh phúc Hà Giang- con đường máu và hoa

Con đường hạnh phúc Hà Giang khi nhìn từ trên cao

Con đường hạnh phúc được xây dựng và trở thành cầu nối quan trọng giữa thị xã Hà Giang với 4 huyện miền núi- Đồng Văn, Quản Bạ, Yên Minh và Mèo Vạc. Con đường này được khởi công xây dựng bắt đầu từ những năm 1959, hoàn thành và đưa vào sử dụng vào năm 1965.

Con đường hạnh phúc Hà Giang có tổng chiều dài 200km gắn liền với những dấu ấn hào hùng của lịch sử dân tộc.

- Năm 1900, người Pháp đã từng khảo sát và mong muốn xây dựng con đường ở đây nhưng đã không thành công sau gần ½ thế kỉ chiếm đóng.

- Năm 1928, Vua Mèo Vương Chính Đức đã từng có ý định mở đường để rút ngắn khoảng cách với tỉnh lị Hà Giang nhưng cuối cùng cũng thất bại.

Con đường hạnh phúc gắn liền với lịch sử hào hùng dân tộc

- Năm 1959 Ban chấp hành của Đảng bộ tỉnh Hà Giang đề nghị Trung ương và khu tự trị Việt Bắc cho thông con đường lên Đồng Văn.

Ngày nay con đường hạnh phúc Hà Giang là con đường giao thông huyết mạch quan trọng nối liền trung tâm thành phố Hà Giang với nhiều huyện, xã- khu vực vùng sâu vùng xa của tỉnh, đặc biệt là các địa danh du lịch.

Con đường hạnh phúc Hà Giang, 1 trong địa điểm du lịch nổi tiếng

Chinh phục những cung đường đặc sản của Hà Giang sẽ không thể qua con đường hạnh phúc. Vượt qua con đường này bạn mới đến được cao nguyên đá Đồng Văn, cổng trời Quản Bạ, cột cờ Lũng Cú và nhiều địa điểm du lịch khác.

Khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ nhìn từ đèo Mã Pí Lèng

Với dân phượt, con đường hạnh phúc Hà Giang là cung đường đặc biệt. Bạn sẽ phải vượt qua những con đèo ngoằn ngèo và con dốc dựng đứng. Một bên đường là vách núi dựng đứng, bên còn lại là vực thẳm hun hút. Từ đây bạn sẽ thấy khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ và tráng lệ. 

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn khi di chuyển qua con đường hạnh phúc Hà Giang bạn cũng cần nắm được một số lưu ý như sau:

- Luôn đảm bảo phương tiện của bạn luôn ở tình trạng tốt nhất.

- Bạn cần tránh đi vào buổi tối và những ngày mưa vì đường trơn và nhiều sương mù.

- Luôn sử dụng đèn pha và còi xe khi qua những khúc cua gấp.

- Đừng quên trang bị cho mình những vật dụng đảm bảo lái xe an toàn là: mũ bảo hiểm, kính, giáp bảo hộ….

HÌNH ẢNH CON ĐƯỜNG HẠNH PHÚC

Ở mỗi phương diện hình ảnh con đường hạnh phúc Hà Giang lại hiện lên vô cùng sống động. Cùngl chiêm ngưỡng vẻ đẹp của con đường hạnh phúc Hà Giang qua hình ảnh sau đây:

Hình ảnh gắn liền với lịch sử hào hùng của dân tộc

Để có được con đường hiện đại như ngày nay người dân đã phải đổ không biết bao công sức, mồ hôi xương máu. Nhiều người đã hi sinh trong công cuộc phá đá mở đường. Mất hàng nghìn ngày con đường hạnh phúc được thông tuyến trong niềm vui, hạnh phúc vỡ òa của thanh niên xung phong, đồng bào các dân tộc, Đảng và Nhà nước.

Để có được con đường hạnh phúc Hà Giang hôm nay từ công sức hàng nghìn người

“Từ thị xã Hà Giang vượt đỉnh Bắc Xum

Ta tiến lên cổng trời Quản Bạ, Yên Minh

Dẫu núi cao vực sâu mất lối, ta vượt qua nghìn đèo lên Đồng Văn, Mèo Vạc

Người treo trên vách đá bằng sức trẻ dẫu máu có rơi

Ta vẫn tươi vui, chung lung xẻ núi mở đường”

(Tự hào con đường hạnh phúc- Ngô Sĩ Tùng Nam)

Hình ảnh con đường hạnh phúc Hà Giang thiên nhiên hùng vỹ

Chinh phục con đường hạnh phúc có trải nghiệm thú vị

Con đường hạnh phúc Hà Giang là một địa danh để bạn chiêm ngưỡng, ngắm trọng vẻ đẹp của thiên nhiên núi rừng kỳ vỹ. Nó là con được có rất nhiều cung đèo đẹp và cũng là một thách thức nhiều người muốn vượt qua.

Khung cảnh thiên nhiên núi rừng trùng trùng, điệp điệp

Đỉnh đèo Mã Phí Lèng giống như một pháo đài quan sát toàn bộ khung cảnh thiên nhiên của vùng núi Tây Bắc. Núi tiếp núi và thoắt ẩn thoắt hiện trong mây, sương mù.

Cận cảnh vẻ đẹp rợn ngợp của dòng sông Nho Quê

Trong khi đó, hẻm vực sông Nho Quê nằm sâu hun hút dưới chân con đèo lại được mệnh danh là một kiến tạo địa chất độc đáo. Nó góp phần không nhỏ tạo nên một bức tranh với sắc thái kỳ quan hùng vỹ.

Hình ảnh con đường hạnh phúc với người dân nơi đây

Con đường hạnh phúc Hà Giang là con đường mang tới sự ấm no, sum vậy và tương lai tươi sáng cho người dân nơi đây. Tuy chưa hoàn toàn thoát khỏi nghèo khó nhưng Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn… đã thay da đổi thịt. Giao thương thuận lợi và đường đến trường của con trẻ đã dễ dàng hơn rất nhiều.

Con đường hạnh phúc Hà Giang giúp cuộc sống người dân no đủ, sum túc hơn

Chẳng vậy mà có câu hát:

“Vượt nghìn núi, núi kia có cao

Vượt nghìn sông, sông kia có sâu

Con đường tới bản làng cho đàn em tới trường, cuộc đời nay ấm no

Rừng núi vang tiếng chim ca, mù xuân em đi chợ tình ánh điện lung linh

Mang mùa xuân mãi về, Hà Giang thêm mến yêu.

Đây con đường hạnh phúc đưa ta tới tương lai”.

(Tự hào con đường hạnh phúc- Ngô Sĩ Tùng Nam)

Nụ cười những đứa trẻ trên con đường tới trường

HUYỀN THOẠI VỀ CON ĐƯỜNG HẠNH PHÚC

Con đường hạnh phúc Hà Giang cũng mang trong mình câu chuyện huyền thoại gắn liền với lịch sử của dân tộc. Con đường được xây dựng trong khó khan chồng chất khó khăn.

Chiến thắng trận Điện Biên Phủ lịch sử đã thu hút rất nhiều thanh niên xung phong xây dựng con đường hạnh phúc. 1.300 thanh niên và 1.000 dân công của nhiều tỉnh thành cùng 16 dân tộc của vùng núi đã cao nguyên đồng lòng xây con đường bằng những phương tiện, công cụ thô xơ, trong điều kiện khắc nghiệt.

Sau 2 tháng thi công, tàn dư quốc dân đảng và thổ phỉ nổi loạn cắt đứt con đường tiếp viện để xây dựng con đường. Con đường hiện đại như hôm nay đã có không ít người hi sinh, nằm lại nơi đây.

Lưu lại khoảnh khắc đẹp cùng người dân trên con đường hạnh phúc Hà Giang

Theo travel.com.vn