Trong quá trình di chuyển, không ít lần người lái rơi vào tình huống dở khóc dở cười vì gặp rắc rối do tình trạng nóng động cơ ô tô gây ra. Với những tài xế lâu năm, họ có thể xử lý gọn gàng tình trạng này. Tuy nhiên đối với những tài mới thì đây quả là tình huống khó nhằn. Sau đây là một số kinh nghiệm lái xe hữu ích giúp các bác tài có thể chủ động hạn chế tình trạng động cơ ô tô bị nóng.

Không dừng hẳn xe khi đợi đèn đỏ hay gặp tắc đường

Khi gặp tắc đường hay đợi đèn đỏ, tài xế chỉ nên lái xe chậm chậm chứ không nên dừng xe hẳn. Bởi nếu dừng xe, tắt máy rồi khởi động lại thường xuyên sẽ khiến cho động cơ bị nóng lên do chịu áp lực lớn đột ngột. Đồng thời theo các chuyên gia của nhiều trang tin tức ô tô, người lái cũng nên hạn chế sử dụng phanh, để xe di chuyển với tốc độ bé nhất và chú ý đến kim nhiệt độ.

Hạn chế sử dụng điều hòa

Động cơ sẽ phải hoạt động với công suất lớn hơn nếu như điều hòa xe luôn được sử dụng. Điều này cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng nóng động cơ ô tô. Chính vì vậy, hạn chế sử dụng điều hòa trong trường hợp không cần thiết. Còn nếu như trong trường hợp động cơ bị nóng, việc cần làm là tài xế nên tắt hẳn điều hòa.

Kiểm tra thường xuyên và thay định kỳ dầu, quạt

Cạn dầu hay chất lượng dầu kém là nguyên nhân chính khiến cho động cơ hay bị nóng. Dầu động cơ cần phải được kiểm tra thường xuyên và thay định kỳ để tăng khả năng vận hành đồng thời tăng tuổi thọ của động cơ. Đây cũng là kinh nghiệm chăm sóc bảo dưỡng xe hơi vô cùng quan trọng.

Bên cạnh đó, cần lưu ý năng suất hoạt động của quạt làm mát. Sau khi động cơ tắt, tài xế kiểm tra xem quạt có hoạt động để tán nhiệt không.

Đảm bảo mực nước của két làm mát

Hãy kiểm tra thường xuyên để đảm bảo mực nước của khoang làm mát luôn đáp ứng được cho động cơ hoạt động tốt. Nếu nước làm mát cạn thì pha theo tỷ lệ hướng dẫn để đổ đầy khoang. Cùng với đó, tài xế cần chú ý kiểm tra xem nước làm mát có bị rò không.

Chủ động chuẩn bị hộp thiết bị sửa xe

Để chủ động trong mọi tình huống và linh hoạt xử lý những vấn đề hỏng hóc của xe, tài xế cần trang bị trên xe một hộp phụ tùng sửa chữa. Hộp đồ nghề đơn giản nhất bao gồm: Chai nước làm mát, chai nước lọc, đèn pin soi, tua vít, băng dính...

Theo banxehoi.com.