Nguy cơ tiềm ẩn từ việc sử dụng điện thoại, tai nghe trong quá trình tham gia giao thông đường bộ.
Không khó khăn khi bắt gặp trên đường hình ảnh người tham gia giao thông vừa điều khiển phương tiện vừa nghe điện thoại, một số trường hợp còn thao tác trên màn hình để nhắn tin, tra cứu... một số khác mà phần nhiều là thanh thiếu niên sử dụng tai nghe để nghe nhạc với âm thanh rất lớn. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến việc tập trung, chú ý khi tham gia giao thông. Không ít các vụ va chạm, tai nạn giao thông xảy ra với người điều khiển phương tiện khi họ sử dụng điện thoại, tai nghe gây ảnh hưởng đến sức khoẻ, tài sản thậm chí là tính mạng. Trong năm 2017, vụ tai nạn giao thông thương tâm xảy ra đã cướp đi sinh mạng một học sinh Trung học phổ thông khi cháu điều khiển xe đạp điện trên đường với tai nghe được đeo trên tai, âm thanh phát ra rất lớn khiến cháu không nghe được tín hiệu từ chiếc xe container phía sau.
Sử dụng điện thoại khi tham gia giao thông tiềm ẩn nguy cơ TNGT.
Quy định của pháp luật về TTATGT với người điều khiển phương tiện sử dụng điện thoại, tai nghe.
Tại Điều 30,31 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định: Với người điều khiển xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy, xe đạp không được sử dụng ô, điện thoại di động, thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính.
Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt tại Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019:
Xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô dùng tay sử dụng điện thoại di động khi đang điều khiển xe chạy trên đường: Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng, tước Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng (điểm a, khoản 4, điều 5).

Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy sử dụng ô (dù), điện thoại di động, thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính: Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng, tước Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng (điểm h, khoản 4, điều 6).

Xử phạt người điều khiển xe đạp, xe đạp máy sử dụng ô (dù), điện thoại di động: Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng(điểm h, khoản 1, điều 8).

Như vậy, tuyệt đối không nên sử dụng điện thoại, tai nghe khi điều khiển phương tiện để đảm bảo an toàn cho chính mình và những người tham gia giao thông trên đường.

Theo csgt. vn