Hành vi chở người trên thùng xe bán tải ( nguồn Internet)

Trải lời:

Tại Điều 21 của Luật Giao thông đường bộ năm 2008 đã quy định chỉ được chở người trên xe ô tô chở hàng trong các trường hợp sau đây:

- Chở người đi làm nhiệm vụ phòng, chống thiên tai hoặc thực hiện nhiệm vụ khẩn cấp; chở cán bộ, chiến sĩ của lực lượng vũ trang nhân dân đi làm nhiệm vụ; chở người bị nạn đi cấp cứu.

- Chở công nhân duy tu, bảo dưỡng đường bộ; chở người đi thực hành lái xe trên xe tập lái; chở người diễu hành theo đoàn.

- Giải tỏa người ra khỏi khu vực nguy hiểm hoặc trong trường hợp khẩn cấp khác theo quy định của pháp luật.

Theo đó, hành vi chở người trên thùng xe mà không nằm ở một trong ba trường hợp kể trên thì có nghĩa là đã vi phạm quy định về vận tải đường bộ và sẽ bị xử lý theo Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26 tháng 5 năm 2016 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Cụ thể, theo quy định tại Điểm c, Khoản 2,  Điều 24 của Nghị định 46/2016/NĐ-CP, người điều khiển xe ô tô tải, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vận chuyển hàng hóa sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 nếu có hành vi “Chở người trên thùng xe trái quy định; để người ngồi trên mui xe, đu bám bên ngoài xe khi xe đang chạy”.

Ngoài việc bị phạt tiền, người thực hiện hành vi vi phạm còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Mến chào bạn!

Thiên Ân