Trả lời: Luật GTĐB 2008 quy định, người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường chở hàng hóa phải đúng chiều cao, kích thước theo quy định mới đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông.

Tại Khoản 4, Điều 18, Thông tư 07/2010/TT-BGTVT của Bộ GTVT, quy định về tải trọng, khổ giới hạn của đường bộ cho các loại phương tiện chở hàng hóa lưu thông trên đường. Cụ thể như: Xe mô tô, xe gắn máy không được xếp hàng hóa, hành lý vượt quá bề rộng giá đèo hàng theo thiết kế của nhà sản xuất về mỗi bên 0,30 m, vượt quá phía sau ba ga hàng là 0,50 m. Chiều cao xếp hàng hóa tính từ mặt đường xe chạy là 2,0 m.

Từ quy định như trên, bạn đi xe máy chở tấm đệm dài 2 m phía sau xe là đã vi phạm quy định về giới hạn xếp hàng hóa trên phương tiện giao thông đường bộ, bị CSGT kiểm tra và lập biên bản xử lý là đúng với quy định.

Với lỗi nêu trên, bạn sẽ bị xử lý vi phạm theo Điểm k, Khoản 4, Điều 6 của Nghị định số 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, mức phạt tiền 300 nghìn đến 400 nghìn đồng.

Để đảm bảo an toàn cho các phương tiện tham gia giao thông khác cũng như cho chính bản thân thì khi phải vận chuyển hàng hóa bạn nên xếp gọn gàng, đúng quy định.

Mến chào bạn!

Thiên Ân