Hiện nay, tình trạng tai nạn vì rượu bia khiến nhiều người tử vong đang ngày càng tăng cao. Chính vì thế để giúp người lái xe nhận thức được rõ ràng hơn và có ý thức tốt khi tham gia giao thông, bộ Giao Thông Vận Tải đã ra quyết định sửa đổi một số điều trong thông tư 12 quy định về việc đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe. Theo đó, người thi bằng phải học thêm môn văn hóa giao thông và tác hại của rượu bia.

Người thi phải học thêm văn hóa giao thông và tác hại rượu bia (Ảnh: Facebook)

Thi giấy phép lái xe phải học thêm đạo đức văn hóa giao thông và tác hại của rượu bia

Theo quyết định lần này của bộ, mặc dù thời lượng đào tạo không đổi, học viên vẫn phải đáp ứng được những nội dung học như cũ nhưng sẽ có thêm lý thuyết. Đây là một chương trình mới hoàn toàn chưa từng xuất hiện trong các cuộc thi cấp bằng lái xe trước đây. Cụ thể môn đạo đức người lái xe và văn hóa giao thông sẽ được đổi thành phòng chống tác hại của rượu bia khi tham gia giao thông và văn hóa giao thông học trong 2 giờ.

Ngoài ra, các học viên cũng cần để ý thêm đến phần lý thuyết khác. Môn nghiệp vụ vận tải sẽ dạy trong 3 giờ, kỹ thuật lái xe an toàn chủ động trải dài 2,5 giờ và cuối cùng là cấu tạo và sửa chữa thông thường được dạy trong thời lượng 1 giờ. Chính vì sự thay đổi lớn này nên các học viên cần chủ động để ôn luyện được tốt hơn. Ngay sau khi quy định ban hành đã khiến không ít "cô cậu" phải sốt ruột vì sợ thi không qua. Chính vì thế không ít trường hợp dở khóc dở cười khi cộng đồng mạng tá hỏa rủ cả bạn bè người thân đi thi bằng được bằng trước 1/1/2020.

Lý thuyết được giữ nguyên và thêm một số nội dung khác (Ảnh: Facebook)

Việc giám sát trực tuyến sẽ được thực hiện trên toàn quốc

Cũng theo đó, từ ngày 1/1/2020 việc sát hạch lý thuyết, lái xe thực tế sẽ được ghi lại bằng camera và dữ liệu sẽ được chuyển trực tiếp về Tổng cục Đường bộ VN quản lý, lưu trữ. Việc này để đảm bảo cuộc thi được diễn ra trung thực và đúng quy định đã đặt ra. Ngoài việc chia sẻ dữ liệu với các cơ quan có thẩm quyền, chúng cũng sẽ được chiếu công khai tại phòng chờ để học viên có thể tự xem và nhận xét về phần thi của bản thân. 

Ông Lương Duyên Thông là Vụ trưởng Vụ Phương tiện và Người lái còn chia sẻ thêm Tổng cục Đường bộ Việt Nam sẽ xây dựng một trung tâm để có thể quản lý và giám sát việc thi bằng lái xe trên toàn quốc. Ngoài ra, trung tâm mới lập này cũng có thể kiểm soát được chất lượng, thời gian học lý thuyết và thậm chí là số km lái xe trên đường của từng học viên. Đây là quả là quyết định khắt khe khiến nhiều người phải lo sợ. Thế này thì phải học thật thi thật rồi, muốn quay cóp cũng khó.

Sẽ có trung tâm lập ra để quán lý trực tuyến việc thi bằng trên toàn quốc (Ảnh: Facebook)

Cộng đồng mạng đổ xô đi học bằng lái xe

Ngay sau khi thông tin đăng tải đã nhận được sự quan tâm lớn từ cộng đồng mạng. Mọi người tỏ ra ngạc nhiên trước thông tin với và sự giám sát gắt gao này. Từ đây, cư dân mạng lại rầm rộ rủ bạn bè người thân đi học bằng được bằng lái xe trước ngày 1/1/2020. Bên cạnh đó, một số người tỏ vẻ lo lắng liệu rằng phương pháp này có giúp người tham gia giao thông nâng cao ý thức hay không. Tuy nhiên, hầu hết cộng đồng mạng cho rằng điều này là cực kỳ cần thiết, cũng là một ý tưởng hay để giảm thiểu tai nạn giao thông do bia rượu.

Ý kiến từ cộng đồng mạng (Ảnh: Facebook)

Một số ý kiến từ cộng đồng mạng:

“Mình còn chưa có bằng cơ, phải tranh thủ đi học mới được. Không lại không qua được mất”

“Mình ủng hộ ý kiến này. Việc giáo dục đạo đức khi tham gia giao thông là rất tốt nhất là bia rượu”

“Mong rằng quy định mới này sẽ giúp giảm số lượng tai nạn vì bia rượu”

“Úi, phải rủ các bạn đi học gấp mới được. Thêm 2 môn khó nhằn với mọi thứ quy định khắt khe như này thì làm sao qua được chứ”

Hiện tại, thông tin vẫn đang nhận được sự quan tâm lớn từ cộng đồng mạng. Mọi người vẫn đưa ra nhiều ý kiến trái nhiều. Phần lớn đều có quan điểm ủng hộ và hy vọng quy định lần này sẽ khiến tai nạn giao thông giảm thiểu, nhất là khi Tết đang cận kề. Bạn nghĩ sao về quy định mới này, hãy chia sẻ ngay nhé.

Theo https://bestie.vn