1. Giấu đầu hở đuôi: Khi tránh xe ngược chiều, nhiều khi ta đánh lái vào (hơi gấp) thì đuôi lại văng ra, nhất là xe có đuôi dài. 

2. Đầu xuôi đuôi lọt: Nếu có một khe hẹp, một khi ta đã lách được qua 2 gương là yên tâm phía sau sẽ lọt (tất nhiên đừng đánh lái).

3. Tiến bám lưng, lùi bám bụng: Khi tiến lùi trong các ngõ hẹp, qua cổng, góc tường v.v.. Lưng ở đây phải hiểu là phía thân xe ngược với hướng cua, còn bụng thì ngược lại. 

4. Lên số nào, xuống số đó: Đặc biệt áp dụng với tình hướng khi lên đèo dốc. Cũng không nhất thiết phải xuống đúng số khi lên, nhưng câu này nhắc nhở lái xe không khi nào được đi số cao hoặc về mo khi thả dốc dài.

5. Chó tránh đầu, trâu tránh đuôi: Cách tránh động vật ở trên đường. Khi bị giật mình, chó thường chạy quay đầu lại, còn trâu bò thì cứ lừ lừ tiến.

6. Côn ra, ga vào, phanh tay thả: Thao tác lần lượt khi bắt đầu khởi hành

7. Bỏ ga, qua thắng: Là thao tác thường xuyên khi lái xe. Chân phải khi không dùng để nhấn ga phải ngay lập tức chuyển sang để hờ lên bàn đạp phanh, sẵn sàng xử lý tính huống tiếp theo.

8. Đi chậm côn trước phanh sau, đi nhanh phanh trước côn sau an toàn: Thao tác tương ứng khi  lái xe khi đi chậm và đi nhanh.

9. Nhất chạng vạng, nhì tảng sáng: Áp dụng cho những thời điểm nguy hiểm khi lái xe. Ban ngày, mắt đang quen ánh sáng mạnh, lúc chạng vạng, mắt chưa quen, nên khả năng nhìn rất yếu ánh, do vậy đi tầm này phải rất cẩn thận. Còn tảng sáng là nói đến chuyện: Nhiều lái xe chạy đêm, tầm đó hay bị ngủ gật. 

10. Ba (giây) xanh thì bỏ, ba (giây) đỏ thì đi: Khi đến ngã tư, gặp đèn xanh còn một vài giây thì tốt nhất dừng lại vì đoạn đường lúc đó rất hỗn loạn, người điều khiển xe dễ bị mất tay lái. Ngược lại khi thấy đèn đỏ nên chờ hết giây hãy di chuyển để đảm bảo an toàn.

11. Lên số lấy đà, về số vù ga: Là thao tác đổi số cho các tài xế.

12. Nhanh một giây, chậm cả đời: Khi tham gia giao thông, mỗi người nên nhường nhịn nhau một chút, đi chậm từ tốn hơn và hạn chế tối đa tai nạn cho mình và cho mọi người.

13. Tránh voi chả xấu mặt nào: Khi gặp các xe trong tải lớn như xe công, xe tải, xe buýt, taxi…Thì nên cảnh giác và chú ý giữ khoảng cách.

14. Đã uống thì không lái, đã lái thì ko uống: Hãy coi trọng tính mạng của bạn và mọi người xung quanh bằng cách nói không với rượu bia khi tham gia giao thông.

15. Đỗ kéo, méo gò: Khi đậu thì kéo thắng tay, chỉnh thẳng vô lăng khi đậu, tránh đậu xe bánh trước méo.Tuy nhiên khi đổ xe trên dốc thì nên đánh lái theo hướng vào vỉa hè.

16. Đổ xăng tránh nắng: Khi đi đổ xăng không nên đổ vào buổi trưa, vì trời nóng xăng sẽ nở ra, lượng xăng nở vào bình sẽ nhiều hơn, đồng nghĩa tiền cũng nhiều hơn. Nên đổ xăng vào buổi sáng, chiều hoặc tối.

17. Quan sát xa, xử lý sớm: Lái xe chú ý khoảng cách an toàn. Tầm nhìn an toàn phải từ 50m trở xuống.

18. Muốn đi thì chuyển sang Đê (Drive). Đến khi dừng tạm thì rê sang Nờ (Normal). Lùi lại phi thẳng lên Rờ (Reverse). Chán không đi nữa thì Pờ - Pắc kinh (Parking).

19. Tài già, dép rọ, kính cong/ Đi vào đường vòng cũng phải giảm ga: Đây là lưu ý khi vào đường đèo dốc, các tay lái nên điều chỉnh tốc độ và chú ý đến biển báo.

20. Xăng - Dầu - Nước - Điện: Khi đi xa nên nhớ kiểm tra 4 điều này.

21. Sai một li đi một dặm/ Một chút bất cẩn, ân hận cả đời: Có những quyết định tức thời nhưng chưa kịp cân nhắc sẽ rất dễ xảy ra tai nạn.

22. Đánh răng, rửa mặt, thêm nước, kiểm dầu, vòng quanh đá vỏ: Qui trình lái xe đường dài các tay lái mới nên ghi nhớ.

23. Lên ngựa chẳng vội chạy ngay, để cho máy nổ nhiều giây hãy vù (đi): Sau khi nổ máy không nên chạy liền mà để một máy nổ khoảng trên 10 giây.

Nguồn Internet. Hà Giang st