Toàn cảnh buổi tuyên truyền Luật giao thông

“Những năm qua, mặc dù nhà trường đã tích cực tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành Luật giao thông cho các em học sinh của trường, nhưng bên cạnh việc đại đa số các em đã hiểu và chấp hành nghiêm Luật giao thông thì vẫn còn một số em vẫn chưa nêu cao ý thức chấp hành luật giao thông. Vẫn còn tình trạng các em điều khiển xe mô tô, xe gắn máy khi chưa đủ tuổi theo quy định, chạy xe dàn hàng 2, hàng 3….chúng tôi vẫn cò nghe phản ánh của người dân về ý thức chấp hành luật giao thông chưa tốt của một số em học sinh của trường. Chính vì vậy, năm học 2016 -2017 này, nhà trường tiếp tục tích cực phối với chính quyền địa phương và các ban, ngành tuyên truyền, giáo dục cho các em về các quy định của Luật giao thông, văn hóa giao thông để các em nắm rõ và chấp hành tốt hơn” thầy Nguyễn Tấn Nguyên, Hiệu trưởng Trường THPT Sông Đốc, chia sẻ.

Xuất phát từ lý do đó, ngay khi có Kế hoạch phối hợp tuyên truyền giáo dục trật tự ATGT giữa huyện Đoàn Trần Văn Thời, các trường THCS, THPT và Ban ATGT huyện, nhà trường đã hưởng ứng tích cực Kế hoạch này.

Trong buổi chào cờ đầu tuần sáng 28/11/2016,  Trung tá Trần Văn Kỷ - Đội trưởng Đội CSGT – TTCĐ – Công an huyện Trần Văn Thời đã có buổi tuyên truyền một số quy định Luật giao thông đường bộ cho các em học sinh của trường.

Cụ thể, tuyên truyền đến các em những nội dung như: khi chạy xe mô tô, xe gắn máy phải đi đúng làn đường theo quy định; giảm tốc độ từ đường phụ ra đường chính; đội mũ bảo hiểm; không phóng nhanh, vượt ẩu; không chở quá số người quy định; không điều khiển xe sau khi đã uống rượu, bia…Đồng thời, nhắc nhở các em về ý thức chấp hành Luật giao thông, nguyên nhân dẫn đến các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng thời gian qua trên địa bàn huyện Trần Văn Thời, để các em hiểu và nâng cao ý thức hơn khi tham gia giao thông.

Giáo viên và học sinh nghiêm túc lắng nghe thông tin ATGT.

Em Lê Minh Nhật, học sinh lớp 12 C3, cảm nhận “Em được tiếp thu những kiến thức như: không phóng nhanh, vượt ẩu, chạy xe không dàn hàng 2, hàng 3, đi đúng làn đường theo quy định…. Là học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường, em ý thức rằng bản thân phải tự giác chấp hành Luật giao thông nói riêng, điều đó rèn luyện cho em ý thức chấp hành pháp luật nói chung như các thầy cô đã dạy cho em”.

Hỏi đáp về kiến thức giao thông tại buổi tuyên truyền.

Em Vũ Siêu Da, học sinh lớp 12 C1, bày tỏ “Sau khi được nghe chú CSGT tuyên truyền, em cảm nhận rằng, bản thân em là học sinh cần phải chấp hành tốt Luật giao thông, nhất là Luật giao thông đường bộ. Vì hiện nay, trên địa bàn thị trấn Sông Đốc, đường xá phát triển, xe cộ đông đút nên cần phải chạy xe cẩn thận và chú ý hơn. Nhất là, khi tham gia giao thông cần phải mang theo giấy tờ đầy đủ và phải đội nón bảo hiểm, vì nó liên quan đến sức khỏe và tính mạng của con người”.

Thầy Nguyễn Tấn Nguyên- Hiệu trưởng Trường THPT Sông Đốc, cho biết các hình thức tuyên truyền về Luật giao thông và văn hóa giao thông mà nhà trường thực hiện trong thời gian qua “Chúng tôi tuyên truyền bằng nhiều hình thức trực quan sinh động, cụ thể, dễ hiểu để các em nắm được những kiến thức cơ bản về Luật giao thông và nghiêm túc chấp hành theo. Cụ thể như, phố hợp với các cơ quan chức năng tuyên truyền như ngày hôm nay; rồi đầu năm học, chúng tôi thực hiện cho các em học sinh và phụ huynh ký cam kết không vi phạm Luật giao thông trong năm học. Trước khi ký cam kết, các giáo viên chủ nhiệm có trách nhiệm vụ hướng dẫn những nội dung về ATGT cho các em học sinh hiểu để thực hiện và các bật phụ huynh nắm để theo dõi con em mình thực hiện như thế nào; trong năm học, chúng tôi tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về ATGT cho các em học sinh; bản thân các thầy cô giáo chủ nhiệm và Ban Giám hiệu nhà trường nếu phát hiện em nào không nghiêm túc chấp hành Luật giao thông thì chúng tôi sẽ nhắc nhở trực tiếp em đó ngay lập tức. Thông qua các biện pháp tuyên truyền, chúng tôi mong muốn, hơn ai hết, các em phải biết tự bảo vệ bản thân mình, đừng để xảy ra những tai nạn đáng tiếc ảnh hưởng đến tương lai của các em về sau và để lại gánh nặng cho gia đình và xã hội”.

Nhà trường, các ngành chức năng và phụ huynh học sinh tích cực phối hợp tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành Luật giao thông cho các em học sinh, với mong muốn rằng, từ hôm nay, con, em mình sẽ nhận thức sâu sắc hơn về tầm quan trọng của việc chấp hành Luật giao thông. Với tấm lòng thầy cô và các bật phụ huynh, qua những buổi tuyên truyền về ATGT, mong rằng, bản thân mỗi em học sinh sẽ tự giác có ý thức chấp hành tốt hơn các quy định khi tham gia giao thông trong thời gian tới.

Ong Vò Vẽ