Trung tá Trần Văn Kỷ - Đội trưởng đội CSGT –TTCĐ – Công an huyện Trần Văn Thời đã triển khai một số nội dung trọng tâm như: quy định về nồng độ cồn, đội mũ bảo hiểm, độ tuổi khi sử dụng xe gắn máy; ATGT đò ngang, quy định mặc áo phao khi đi phương tiện thủy và quy tắc giao thông đường thủy nội địa; thông tin về tình hình trật tự ATGT, cảnh báo về tai nạn giao thông (TNGT); nguyên nhân và hậu quả các vụ TNGT… Nhắc nhỡ các em học sinh nâng cao ý thức chấp hành nghiêm các quy định Pháp luật về trật tự ATGT và các quy định của Bộ GD & ĐT như: không được điều khiển xe mô tô, xe gắn máy đến trường khi chưa đủ tuổi; không dừng đỗ xe tụ tập thành nhóm trước cổng trường gây cản trở giao thông; không điều khiển xe đạp dàn hàng ngang, đùa nghịch trên đường; đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp điện; qua đường đúng nơi quy định; chấp hành nghiêm mặc áo phao khi đi đò…

Em Hà Quốc Kiệt, học sinh lớp 10 C1, Trường THPT Huỳnh Phi Hùng nêu rõ “Qua buổi tuyên truyền về Luật giao thông hôm nay, em học được rất nhiều kiến thức quan trọng, bổ ích cho bản thân như: đi đúng làn đường, không chạy xe dàn hàng 2 hàng 3, không được chạy buông tay, không chạy lên vỉa hè và không vượt đèn đỏ. Chúng em cũng được chú kể chuyện về cuộc sống khó khăn của một số trường hợp bị tai nạn giao thông. Đó là bài học thực tế để giáo dục chúng em phải biết tự bảo vệ bản thân để trách xảy ra những trường hợp đáng tiếc như vậy bằng cách tuân thủ các quy định của Luật giao thông khi chúng em tham gia giao thông”.

Em Đặng Nhật Duy, học sinh lớp 10 C6, trường THPT Huỳnh Phi Hùng cảm nhận “ Qua buổi tuyên truyền em được hiểu biết sâu sắc hơn những kiến thức về Luật giao thông. Qua đó, em có thể tuyên truyền cho các bạn em cùng nhau chấp hành Luật giao thông như: chạy xe đúng làn đường quy định, phải tuân thủ các tín hiệu giao thông như: đèn đỏ phải dừng lại, đèn vàng đi chậm và đèn xanh mới được chạy.  Trước đây, trong lúc chạy xe đi học em cũng có đùa giỡn với các bạn, có dàn hàng 2, hàng 3 nhưng  từ hôm nay em sẽ thay đổi hành vi của mình vì tuân thủ Luật giao thông không chỉ bảo vệ sức khỏe cho bản thân mà còn cho những người xung quanh em”.

Ngoài việc phối hợp với Ban ATGT huyện tuyên truyền Luật giao thông vào các buổi sinh hoạt dưới cờ, hàng tháng, nhà trường  còn tổ chức những buổi sinh hoạt ngoại khóa chuyên đề ATGT. Hình thức tương tác của buổi sinh hoạt là các em trả lời các câu hỏi trắc nghiệm có nội dung xoay quanh các quy định của  Luật giao thông hay các em dàn dựng những vở kịch có nội dung tuyên truyền về ATGT để trình diễn. Sau những buổi sinh hoạt ngoại khóa, nhà trường sẽ có những phần quà nhỏ dành cho những đội xuất sắc nhằm khích lệ tinh thần, để các em tiếp tục tìm hiểu kiến thức về ATGT nhiều hơn nữa.

“Nhà trường xác định công tác tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành Luật giao thông cho các em học sinh là việc làm thường xuyên, liên tục mới có thể đạt kết quả như mong muốn. Chính vì vậy, nhà trường đưa chủ đề ATGT vào Kế hoạch hàng tuần, hàng tháng, học kỳ và cả năm học. Đặc biệt, theo quy định, nếu em nào vi phạm Luật giao thông sẽ bị xếp loại hạnh kiểm yếu. Nếu như nhà trường nhận được sự phản ánh của người dân về học sinh của trường không chấp hành Luật giao thông thì chúng tôi sẽ nhắc nhở trực tiếp em đó hoặc báo về phụ huynh để có biện pháp phối hợp giáo dục. Điều đáng mừng là, qua sự quyết liệt tuyên truyền của nhà trường thì hầu hết các em học sinh của trường đều cơ bản nắm được các quy định của Luật giao thông và nghiêm túc chấp hành các quy định khi tham gia giao thông” Thầy Lê Văn Thật- Phó Hiệu trưởng Trường THPT Huỳnh Phi Hùng chia sẻ.

Ong Vò Vẽ