Theo Ban ATGT tỉnh,  thông qua việc tổ các hoạt động tưởng niệm nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông nhằm cảnh báo cho toàn xã hội về thảm họa tai nạn giao thông, các nguyên nhân và nguy cơ gây tai nạn giao thông. Nâng cao nhận thức, ý thức của nhân dân trong việc chấp hành pháp luật trật tự an toàn giao thông, phòng tránh tai nạn giao thông; nâng cao tinh thần trách nhiệm của các lực lượng làm công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông; góp phần thực hiện mục tiêu giảm tai nạn giao thông năm 2018. Kêu gọi sự giúp đỡ, chia sẻ từ cộng đồng về những tổn thất, mất mát, khó khăn của các nạn nhân, gia đình nạn nhân bị tai nạn giao thông, nhất là đối với trẻ em. Các hoạt động phải thiết thực và có hiệu quả, đồng loạt trong toàn tỉnh, tạo ra sự quan tâm của toàn xã hội đến công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Tăng cường các hoạt động tuyên truyền về ATGT

Hoạt động tuyên truyền trên phạm vi toàn tỉnh trong một tháng, từ ngày 25 tháng 10 năm 2018 đến ngày 19 tháng 11 năm 2018. Nội dung tập trung tuyên truyền phổ biến, rộng rãi về mục đích, ý nghĩa của sự kiện tưởng niệm nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông, những đau thương, mất mát do tai nạn giao thông gây ra; những gia đình có nạn nhân bị tai nạn giao thông có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cần được giúp đỡ và sự chia sẻ của xã hội. Cảnh báo các hậu quả nghiêm trọng của tai nạn giao thông, các nguy cơ, nguyên nhân gây tai nạn giao thông và các biện pháp phòng tránh tai nạn giao thông đối với gia đình và toàn xã hội, từ đó nâng cao trách nhiệm của cơ quan, tổ chức và ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, các biện pháp phòng tránh tai nạn giao thông. Tuyên truyền, phổ biến pháp luật trật tự an toàn giao thông, văn hóa giao thông.

Về hình thức tuyên truyền, Ban ATGT tỉnh vẫn lựa chọn giải pháp tuyên truyền chủ yếu là trên các phương tiện thông tin đại chúng như đăng các tin, bài viết, phóng sự cảnh báo về nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông, nổi đau thương, mất mát do tai nạn giao thông gây ra. Tuyên truyền trực quan thông qua bằng việc xây dựng các pano, áp phích, băng rôn, tờ rơi. Tuyên truyền trực tiếp thông qua công tác xử lý vi phạm hành chính, tuyên truyền ở những nơi có nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông cao hoặc nơi thường xảy ra tai nạn giao thông,...

Khẩu hiệu tuyên truyền năm 2018 là

 -Tính mạng con người là trên hết;

- An toàn giao thông cho trẻ em;

- Tưởng nhớ người đi – Vì người ở lại.

- Đã uống rượu, bia không lái xe;

- Không phóng nhanh, vượt ẩu;

- Không sử dụng điện thoại khi lái xe;

- Đội mũ cho con trọn tình cha mẹ.

Tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày tưởng niệm trong học sinh, sinh viên

Theo Ban ATGT tỉnh việc tổ chức một phút mặc niệm và nghe thông điệp Tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT vào buổi chào cờ đầu tuần có ý nghĩa hết sức to lớn, tác động đến nhận thức của các em học sinh viên viên về hiểm họa, nổi đau do TNGT từ đó tham gia giao thông có thức hơn. Do đó, tỉnh chon giờ chào cờ đầu tuần, thứ Hai ngày 12/11/2018 để tổ chức tuên truyền nội dung này cho  tất cả các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, trung cấp, cao đẳng, đại học trong toàn tỉnh.

Ngoài ra, nhà trường còn tổ chức phát thanh về phòng, tránh tai nạn giao thông trên hệ thống phát thanh của nhà trường ngày 12/11/2018. Tổ chức các hoạt động khác như: bài viết về an toàn giao thông,… do các trường phát động và tự tổ chức phù hợp với điều kiện của từng trường.

Thăm hỏi, động viên các gia đình nạn nhân tai nạn giao thông

Các cơ quan thành viên Ban An toàn giao thông, các cơ quan đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội phối hợp với Ban An toàn giao thông các huyện, thành phố Cà Mau vận động các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, tổ chức các đoàn thăm hỏi, động viên các nạn nhân bị tai nạn giao thông và có hình thức hỗ trợ, giúp đỡ phù hợp đối với các gia đình nạn nhân bị tai nạn giao thông do người khác gây ra (các gia đình có người tử vong hoặc bị thương tật sống cuộc đời thực vật do tai nạn giao thông và có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn).

Theo đề xuất của Ban An toàn giao thông các huyện, thành phố Cà Mau Ban ATGT tỉnh sẽ tổ chức đến các địa phương để tham hỏi, động viên nạn nhân, gia đình nạn nhân bị tai nạn giao thông có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, dự kiến tỉnh thành lập 02 đoàn công tác tổ chức thăm hỏi 27 gia đình trên địa bàn tỉnh.

Lễ Tưởng niệm Cầu siêu nạn nhân tử vong do tai nan giao thông

Ngày 27/10/2005, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã chính thức công nhận và chọn ngày Chủ nhật tuần thứ ba của tháng 11 hàng năm là Ngày Thế giới Tưởng niệm Nạn nhân Giao thông đường bộ (hay còn gọi là Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông) trên toàn cầu. Ngày kỷ niệm này đã trở thành một công cụ quan trọng trong nỗ lực chung toàn cầu để cải thiện an toàn giao thông. Đây cũng là cơ hội nhằm thu hút sự chú ý của cả cộng đồng đến những tổn thất to lớn về tinh thần và kinh tế do tai nạn giao thông gây ra, tưởng nhớ các nạn nhân của tai nạn giao thông và vinh danh các dịch vụ cứu hộ và hỗ trợ cho nạn nhân, gia đình nạn nhân bị TNGT. Chính vì vậy Ban ATGT tỉnh sẽ tổ chức Lễ Tưởng niệm – Cầu siêu cho các nạn nân tử vong do TNGT, dự kiến vào lúc 18h30 – 20h ngày 18 tháng 11 năm 2018 tại chùa Kim Sơn, thành phố Cà Mau.

Ngoài ra, Ban ATGT tỉnh tổ chức một ngày 18 tháng 11 năm 2018 là ngày phát thanh tuyên truyền an toàn giao thông, nội dung phát các thông điệp về an toàn giao thông, các bài viết, phóng sự phản ánh những nổi đau, mất mác do tai nạn giao thông gây ra đối với gia đình và xã hội; cảnh báo các nguyên nhân gây tai nạn giao thông để có biện pháp phòng tránh./.

Huỳnh Anh