Theo báo cáo của Ủy ban ATGT Quốc gia, trong 6 tháng đầu năm 2019, thực hiện chỉ đạo của Đảng, sự giám sát của Quốc hội và các Công điện của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm TTATGT trong các dịp cao điểm, cũng như những chỉ đạo của đồng chí Phó Thủ tướng, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia, Ủy ban ATGT Quốc gia và các Bộ, ngành là thành viên của Ủy ban đã chủ động xây dựng Kế hoạch triển khai Năm ATGT 2019 với chủ đề “An toàn giao thông cho hành khách và người đi mô tô, xe máy”. Công tác xây dựng, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật TTATGT tiếp tục được quan tâm: Quốc hội khóa XIV đã thông qua Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia tại Kỳ họp thứ 7. Bên cạnh đó, các Bộ, ngành thành viên của Ủy ban ATGT Quốc gia, như: Bộ GTVT, Bộ Công an, Bộ Tài Chính, Bộ Quốc phòng cũng tiếp tục rà soát, sửa đổi, hoàn thiện, ban hành nhiều văn bản QPPL trực tiếp liên quan đến công tác đảm bảo TTATGT, đồng thời tiếp tục hoàn thiện dự thảo văn bản QPPL, phối hợp với Văn phòng Chính phủ trình Chính phủ để sớm được ban hành.

Các Bộ, ngành, Đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội là thành viên của Ủy ban ATGT Quốc gia và các địa phương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật TTATGT, cụ thể: Ủy ban ATGT Quốc gia phối hợp với UBND thành phố Hà Nội tổ chức Lễ ra quân Năm An toàn giao thông 2019 và cao điểm bảo đảm TTATGT dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi; phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam và các cơ quan thông tấn báo chí ở Trung ương, địa phương thường xuyên, kịp thời đưa tin về tình hình TTATGT trong các bản tin thời sự hàng ngày, cảnh báo các nguy cơ cao gây TNGT, các biện pháp phòng tránh TNGT; Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp Ủy ban ATGT Quốc gia, tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Năm an toàn giao thông 2019. Đặc biệt, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã phối hợp với UBND TP Hà Nội tổ chức chương trình đi bộ kêu gọi hành động "Đã uống rượu bia - Không lái xe" với sự tham gia của Phó thủ tướng Thường trực, chủ tịch Ủy ban ATGT quốc gia, hoạt động đã thu hút sự tham gia của hơn 10.000 người. Bên cạnh đó, Ban ATGT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cũng tích cực, chủ động phối hợp với các đơn vị, các cơ quan truyền thông đẩy mạnh công tác tuyên truyền đảm bảo TTATGT trên địa bàn tỉnh với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, một số địa phương đã có nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT như: Hải Phòng, Hà Nội, Bình Phước, Quảng Ninh, Cà Mau, Lào Cai v.v....


 Ủy ban ATGT Quốc gia tổ chức đoàn kiểm tra đôn đốc công tác bảo đảm TTATGT trong dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi và Lễ hội xuân 2019 tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Bộ GTVT đã triển khai 08 Đoàn thanh tra, kiểm tra liên quan đến công tác bảo đảm TTATGT, kết quả công tác thanh tra chuyên ngành do lực lượng thanh tra chuyên ngành giao thông vận tải, đã thực hiện trên 39.000 cuộc thanh tra, phát hiện trên 31.000 vụ vi phạm, xử phạt 475.661,91 triệu đồng, tạm giữ 116 xe ô tô, đình chỉ hoạt động 175 bến và 215 phương tiện thủy nội địa; giám sát 476 kỳ sát hạch lái xe ô tô, 268 kỳ sát hạch lái xe mô tô. Cục Đăng kiểm Việt Nam đã kiểm tra, xác minh và quyết định thu hồi giấy phép hoạt động đối với Trung tâm đăng kiểm 98-03D, tỉnh Bắc Giang do hành vi cấp khống giấy chứng nhận đăng kiểm cho xe kinh doanh vận tải. Lực lượng Cảnh sát giao thông đã kiểm tra, xử lý gần 2 triệu trường hợp vi phạm TTATGT, phạt tiền 1.274 tỷ 900 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 163.990 trường hợp, tạm giữ 292.287 phương tiện.

Thực hiện Chỉ đạo của đồng chí Phó Thủ tướng- Chủ tịch UBATGTQG tại Thông báo kết luận số 25 ngày 19/1/2019: Bộ Công an đã chỉ đạo Công an các đơn vị, đại phương, nòng cốt là lực lượng CSGT, phối hợp với ngành GTVT, ngành Y tế tập trung kiểm soát ngay tại các bến xe, bến cảng để phát hiện, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm về ma túy, nồng độ cồn, chở quá số người quy định... kết quả 6 tháng đầu năm 2019, lực lượng CSGT đã phát hiện xử lý 78.117 trường hợp vi phạm quy định về nồng độ cồn, 239 trường hợp lái xe dương tính với ma túy.

Bộ GTVT đã hoàn thành đã xử lý 56 điểm đen (46 điểm phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật; 10 điểm cho phép chuẩn bị đầu tư) và xử lý 36 điểm tiềm ẩn (22 điểm phê duyệt báo cáo báo cáo kinh tế kỹ thuật; 14 điểm cho phép chuẩn bị đầu tư); trong đó đã khắc phục điểm đen TNGT tại Đèo Lò Xo (Đường HCM qua Tây Nguyên), ngoài ra, các Cục Quản lý đường bộ, Sở Giao thông vận tải chủ động phê duyệt 161 điểm trong kế hoạch bảo trì năm 2019; tiếp tục thay thế, bổ sung, điều chỉnh biển báo, sửa chữa hộ lan, vạch sơn đường; khảo sát và có phương án khắc phục triệt để tình trạng ổ voi, ổ gà trên các tuyến Quốc lộ, tình trạng ngập đường do triều cường trên các tuyến Quốc lộ tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, đẩy nhanh thủ tục và bố trí kinh phí bảo trì đường bộ để thực hiện.

Về Tai nạn giao thông, 6 tháng đầu năm 2019 (tính từ ngày 15/12/2018 đến 14/6/2019), toàn quốc xảy ra 8.385 vụ tai nạn giao thông, làm chết 3.810 người, bị thương 6.358 người. So với 6 tháng đầu năm 2018, số vụ TNGT giảm 641 vụ (-7,1%), số người chết giảm 311 người (-7,55%), số người bị thương giảm 679 người (-9,65%). Có 47 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có số người chết do TNGT giảm so với cùng kỳ năm 2018 và 11 địa phương có số người chết do TNGT tăng so với cùng kỳ 2018. Xảy ra 19 vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, làm chết 73 người, bị thương 87 người. TNGT giảm cả 03 tiêu chí, giảm sâu nhất trong nhiều năm; dịch vụ vận tải cơ bản đã đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân trong các dịp cao điểm. Đặc biệt, việc Bộ Công an ra quân thực hiện cao điểm kiểm tra, xử lý vi phạm về ma tuý, nồng độ cồn đối với lái xe kinh doanh vận tải, xử lý vi phạm về mũ bảo hiểm đối với người đi mô tô, xe máy…; ngành GTVT cả nước cũng thực hiện nghiêm chỉ đạo nâng cao an toàn kết cấu hạ tầng, xử lý điểm đen, điểm tiềm ẩn TNGT và siết chặt quản lý an toàn  đối với hoạt động vận tải; yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải khám sức khoẻ đối với toàn bộ các lái xe, phát hiện và chấm dứt hợp đồng với lái xe dương tính với ma tuý; Công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến quy định pháp luật xây dựng văn hoá giao thông được thực hiện đồng bộ, cả chiều rộng và chiều sâu với sự vào cuộc mạnh mẽ của các Bộ, ngành, địa phương, đoàn thể, các cơ quan báo chí và cả cộng đồng mạng xã hội. Nổi bật là sự kiện đi bộ kêu gọi hành động “Đã uống rượu bia, không lái xe” với sự tham dự của hơn 10.000 người và tham gia truyền thông mạnh mẽ của các cơ quan báo chí cả nước đã tạo sức lan toả rất lớn, được dư luận xã hội ủng hộ, tạo dư luận đồng tình cao để Quốc hội khoá XIV thông qua Luật Phòng chống tác hại của rượu bia tại kỳ họp thứ 7 vừa qua.

Về Tồn tại, hạn chế, mặc dù đạt được những kết quả nổi bật, nhưng tình hình TTATGT vẫn diễn biến phức tạp, còn xảy ra 19 vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng, làm chết, bị thương nhiều người, gây bức xúc dư luận xã hội, nhất là tai nạn liên quan đến xe chở khách, xe tải nặng, tai nạn do lái xe vi phạm nồng độ cồn, sử dụng ma túy gây nên. Tình hình TTATGT trên các tuyến vận tải ven biển cũng diễn biến ngày càng phức tạp với sự gia tăng nhanh chóng của đội tàu sông pha biển; tình trạng “xe dù, bến cóc” tăng mạnh, gây mất TTATGT, cạnh tranh bất bình đẳng với xe khách tuyến cố định; Ùn tắc giao thông tại các đô thị lớn như Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Nha Trang có xu hướng gia tăng. Nguyên nhân là do: Một là, công tác quản lý nhà nước về giao thông vận tải còn nhiều hạn chế, đặc biệt là công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm về quy định an toàn giao thông đối với các đơn vị kinh doanh vận tải. Hai là, có nơi, có chỗ hiệu lực thực thi pháp luật về TTATGT còn hạn chế; sự phối hợp thực hiện các nhiệm vụ bảo đảm TTATGT giữa các cơ quan, lực lượng bảo đảm TTATGT có nơi, có lúc chưa chặt chẽ. Ba là, ý thức chấp hành các quy định pháp luật về TTATGT của một bộ phận người tham gia giao thông, lái xe và chủ doanh nghiệp còn yếu kém. Bốn là: Tình trạng vi phạm quy định về quy hoạch và xây dựng ảnh hưởng đến TTATGT còn diễn ra phổ biến, đặc biệt là dọc hành lang các tuyến quốc lộ trọng điểm và trong các đô thị lớn.

 Về nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2019, Ủy ban ATGT Quốc gia: Tiếp tục đôn đốc các Bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện Năm ATGT 2019 với chủ đề “An toàn giao thông cho hành khách và người đi mô tô, xe máy”. Tổ chức các đoàn công tác kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Nghị quyết số 12, Thông báo số 25 và các địa phương có TNGT tăng trong 6 tháng đầu năm. Phối hợp với các cơ quan thành viên xây dựng dự thảo Công điện của Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo về bảo đảm TTATGT đợt nghỉ lễ 2/9; Phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo lập và triển khai thực hiện Kế hoạch tháng cao điểm ATGT cho học sinh đến trường – tháng 9/2019 trong đó trọng tâm là hoạt động phối hợp với Công ty Honda Việt Nam và Ban ATGT các tỉnh, thành phố triển khai kế hoạch tặng mũ bảo hiểm cho tất cả học sinh lớp 1 năm học 2019-2020; Phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông và các cơ quan thông tấn, báo chí tuyên truyền, phổ biến Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia. Xây dựng kế hoạch Năm An toàn giao thông 2020.

Bộ Giao thông vận tải: Tiếp tục xây dựng, hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, đề án chính sách về bảo đảm TTATGT, như: trình Chính phủ ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 46; Nghị định sửa đổi, thay thế Nghị định số 132; Trình Chính phủ Đề cương xây dựng Dự thảo Luật thay thế Luật Giao thông đường bộ 2008. Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ các công trình kết cấu hạ tầng giao thông trọng điểm; xử lý dứt điểm tình trạng mất TTATGT tại các trạm thu phí BOT trên toàn quốc; có kế hoạch bảo đảm ATGT và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông trong mùa mưa, lũ 2019. Hoàn thành kế hoạch xử lý điểm đen, điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông trên mạng lưới quốc lộ năm 2019 và tiếp tục chỉ đạo các địa phương tập trung xử lý điểm đen trên mạng lưới tỉnh lộ và đường huyện; tiếp tục thực hiện kế hoạch xây dựng đường gom, hàng rào cách ly, thu hẹp, xóa bỏ các lối đi tự mở. Triển khai công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành giao thông vận tải theo kế hoạch và đột xuất, trong đó tập trung vào các nội dung: công tác kiểm soát tải trọng phương tiện, hoạt động nghiệp vụ thanh tra chuyên ngành và xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông vận tải; công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ. Tập trung khai thác và sử dụng dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình, tập trung xử lý các trường hợp vi phạm quá tốc độ, luồng, tuyến, lộ trình vận tải, vi phạm thời gian lái xe liên tục và không truyền dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình; khẩn trương thực hiện chia sẻ dữ liệu với lực lượng cảnh sát giao thông để phục vụ công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm trên hành trình của phương tiện. Tăng cường kiểm tra điều kiện hoạt động của phương tiện thủy, xử lý nghiêm vi phạm về chở quá số người, quá tải trọng cho phép;

Bộ Công an: Tiếp tục tập trung xây dựng và hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật về TTATGT: nhất là Thông tư về công tác thống kê tai nạn giao thông cho phù hợp với Nghị định số 09 của Chính phủ Quy định về chế độ báo cáo của cơ quan hành chính nhà nước. Đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác tuần tra tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm, tập trung phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây TNGT, mở các cao điểm bảo đảm TTATGT vào các thời gian phức tạp về an toàn giao thông. Khảo sát, kiến nghị ngành giao thông vận tải và chính quyền địa phương có biện pháp khắc phục các yếu tố bất hợp lý trong tổ chức giao thông, xây dựng, bổ sung các phương án phân luồng giao thông từ xa tại các địa bàn trọng điểm. Xây dựng và kết nối chia sẻ các dữ liệu dùng chung về TTATGT.

Bộ Giáo dục và Đào tạo: Ban hành văn bản chỉ đạo các cơ sở giáo dục tăng cường triển khai thực hiện công tác giáo dục an toàn giao thông cho học sinh, sinh viên trong dịp đầu năm học mới 2019-2020; lập và triển khai thực hiện Kế hoạch tháng cao điểm ATGT cho học sinh đến trường – tháng 9/2019 trong đó trọng tâm là hoạt động phối hợp với Uỷ ban ATGT Quốc gia và Công ty Honda Việt Nam triển khai kế hoạch tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1 năm học 2019-2020.

Bộ Y tế: Tổng kết việc thực hiện công tác xét nghiệm ma tuý, chất kích thích thần kinh và nồng độ cồn đối với lái xe kinh doanh vận tải; Phối hợp với ngành Giao thông vận tải tổ chức thực hiện nghiêm công tác khám sức khoẻ định kỳ đối với lái xe kinh doanh vận tải trên địa bàn tỉnh, xét nghiệm ma tuý đối với toàn bộ lái xe được khám sức khoẻ. Bộ Thông tin và Truyền thông: Xây dựng Đề án tuyên truyền vận động nhân dân phòng, chống tác hại của rượu, bia, thực hiện đã uống rượu, bia không lái xe giai đoạn 2019-2021. Chỉ đạo các cơ quan thông tấn, báo chí ở Trung ương và địa phương tăng cường thời lượng tuyên truyền, phổ biến Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia vừa được thông qua tại Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV.

Các bộ, ngành, đoàn thể, các cơ quan thành viên của Ủy ban ATGT Quốc gia, các tổ chức chính trị - xã hội, các cơ quan thông tin đại chúng ở Trung ương và địa phương đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đến tận cơ sở, phường, xã, thị trấn, tổ dân phố. Đổi mới phương thức tuyên truyền, xây dựng văn hoá giao thông theo tổ chức gắn với vai trò nêu gương của người đứng đầu; tập trung xây dựng văn hoá giao thông an toàn trong đơn vị kinh doanh vận tải, doanh nghiệp, khu công nghiệp có đông công nhân, trường đại học, cao đẳng, dạy nghề. Tuyên truyền, phổ biến Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia vừa được Quốc hội thông qua. Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục triển khai Kế hoạch thực hiện Kết luận số 45 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc tiếp tục đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 18; Nghị quyết số 12 của Chính phủ, Kế hoạch Năm ATGT 2019 tại địa phương; tổ chức Hội nghị kiểm điểm kết quả công tác bảo đảm TTTAGT 6 tháng đầu năm, định hướng nhiệm vụ Quý III và 6 tháng cuối năm 2019. Riêng thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, đề nghị các đồng chí phối hợp với Uỷ ban ATGT Quốc gia và Bộ GD và ĐT tổ chức sự kiện đi bộ kêu gọi hành động đội mũ bảo hiểm cho trẻ em với chủ đề “Giữ trọn ước mơ” vào đầu năm học 2019-2020 để khởi động tháng cao điểm ATGT cho học sinh đến trường, tháng 9/201.

Hà Giang