Vừa chạy xe vừa sử dụng điện thoại nguy cơ tai nạn giao thông cao.

Chưa có thống kê bao nhiêu vụ tai nạn giao thông, va chạm giao thông xảy ra ở Cà Mau có liện quan đến việc sử dụng điện thoại di động khi đang điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Nhưng khuyến cáo của các ngành chức năng, thì trong quá trình điều khiển phương tiện tham gia giao thông, đặc biệt là phương tiện cơ giới đường bộ, việc sử dụng điện thoại di động, lái xe sẽ giảm khả năng xử lý tình huống cũng như không tập trung hoàn toàn vào việc điều khiển xe. Từ đó có thể dẫn đến nguy cơ va chạm hoặc tai nạn giao thông. Song, hoạt động giao thông hàng ngày trên các tuyến đường trung tâm thành phố Cà Mau, chúng ta thường thấy không ít trường hợp người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy đang tham gia giao thông lại sử dụng điện thoại di động.

Có người thì mắc điện thoại vào quay nón bảo hiểm (vừa lái xe vừa nói chuyện), có người thì cầm một tay lái, còn tay kia nghe điện thoại. Thậm chí có người vừa lái xe, vừa bấm điện thoại tra cứu thông tin, nhắn tin… Dẫu rằng đó là giờ cao điểm, phương tiện tham gia đông đúc. Đáng ngại nhất đối với trường hợp lái xe ô tô, xe tải vận chuyển hàng hoá.

Vừa chạy xe vừa sử dụng điện thoại là hành vi vi phạm Luật Giao thông

Theo Thượng tá Dương Thanh Thử, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Cà Mau: Tác hại của điện thoại di động (vừa lái xe vừa nghe điện thoại) ảnh hưởng không nhỏ tình hình trật tự an toàn giao thông. Vì vậy, Nghị định số 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ về “Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt cũng quy định cụ thể xử phạt trong trường hợp này. Thế nhưng, mức xử phạt không cao mà hành vi đó (vừa lái xe vừa nghe điện thoại) thì thường xảy ra ở thời điểm nhất định và kết thúc nhanh nên lực lượng làm nhiệm vụ rất khó phát hiện khi tuần tra kiểm soát.

Vì vậy, thay đổi hành vi này thì đòi hỏi ý thức, trách nhiệm của chính người tham giao thông và mọi người dân mà nâng cao ý thức cần tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền.

“Người đang điều khiển xe sử dụng ô (dù), điện thoại di động, thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính, sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng” (quy định tại điểm 0, khoản 3, Điều 6 của Nghị định số 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ).

CHẤN PHONG