Với những người thường xuyên phải di chuyển, đặc biệt là bằng ôtô, các phần mềm dưới đây sẽ là công cụ đắc lực giúp bạn tìm đường, tránh các điểm ùn tắc và lái xe an toàn hơn.

Bản đồ: Here Maps

Here Maps hỗ trợ phần lớn các smartphone, cho phép định vị và dẫn đường "offline". Ảnh minh hoạ

Ứng dụng bản đồ Here Maps được cung cấp miễn phí cho cả ba nền tảng là iOS, Android và Windows Phone. Ưu điểm của chương trình là cho phép tải về bản đồ để xem và tìm đường ngay cả khi không có mạng Internet. Dữ liệu của Here Maps được đánh giá khá chi tiết, đặc biệt tại các thành phố trung tâm.

Here Maps được chia làm ba thẻ chính gồm Maps cho phép xem bản đồ, tra cứu thông tin địa điểm, Drive là trình dẫn đường theo thời gian thực dựa vào hệ thống định vị GPS và Collections để lưu các địa điểm yêu thích. Ngoài khả năng định vị, dẫn đường tốt, trình bản đồ trực thuộc Nokia này còn cung cấp các thông tin về trạm xăng, trung tâm y tế, các địa điểm vui chơi, giải trí...

Những phần mềm có chức năng tương tự và được đánh giá cao còn có Google Maps, Sygic. Người dùng có thể cài đặt thêm để có giải pháp tối ưu dùng trong nhiều trường hợp.

Cảnh báo giao thông: Goong

Goong sử dụng dữ liệu được cung cấp bởi cộng động người dùng, có chọn lọc.

Phần mềm Goong được phát triển nhằm cung cấp cho người dùng các cảnh báo sớm về tình hình giao thông như điểm ùn tắc và các đoạn đường giới hạn tốc độ. Phần mềm này hiện cho tải về miễn phí trên cả iOS và Android, trong đó dữ liệu phần lớn do người dùng đóng góp (có kiểm soát). Ngoài chức năng chính là cảnh báo giao thông, Goong còn cung cấp thông tin cần thiết như vị trí trạm ATM, điểm sửa xe hay bệnh viện.

Warning Me hay Notis là hai phần mềm khác nhưng có chức năng tương tự Goong. Notis do FPT phát triển với nguồn tin từ người dùng và dữ liệu của VOV giao thông. Phần mềm này tự động "đẩy" thông báo lên màn hình điện thoại theo cài đặt của người dùng, cung cấp cảnh báo bằng cả giọng nói.

Hiển thị thông tin trên kính lái: Hudway

Phần mềm Hudway giúp biến smartphone thành HUD trên xe hơi. Ảnh: Digitimes.

Khi điều khiển phương tiện ở tốc độ cao, đặc biệt vào ban đêm, việc các lái xe chú tâm nhìn vào bảng đồng hồ ở phía dưới có thể dẫn đến các tai nạn do không xử lý kịp khi gặp tình huống khẩn cấp. Với phần mềm Hudway, người dùng có thể biến smartphone thành HUD (Head-Up Display) cho xe hơi, giúp lái xe an toàn hơn.

Ứng dụng được cung cấp miễn phí cho các máy iOS và Android, tuy nhiên bạn có thể trả phí để bỏ quảng cáo và mua thêm các tính năng nâng cao. Hudway hỗ trợ dẫn đường, có cảnh báo bằng giọng nói, hiển thị tốc độ (tương đối)... Khi đặt trên mặt tableau ở chế độ HUD, màn hình smartphone sẽ hiển thị ngược và phản chiếu lên kính chắn gió. Hạn chế của Hudway (bản miễn phí tại Việt Nam) là cơ sở dẫn đường chưa chi tiết, không hỗ trợ ngôn ngữ tiếng Việt.

iThông - tra cứu luật giao thông

iThông là phần mềm tra cứu mức xử phạt vi phạm giao thông, quy trình xử phạt của cảnh sát giao thông theo pháp luật nhằm giúp người dùng hiểu biết rõ hơn về luật giao thông, các quy định xử phạt khi tham gia giao thông.

Ứng dụng có giao diện thân thiện dễ sử dụng, tra cứu thông tin nhanh chóng, nội dung luôn cập nhật mới nhất. iThông được phát hành hoàn toàn miễn phí trên iOS và Android.

Thiên Ân tổng hợp từ Internet