Tụ tập dưới lòng, lề đường trước cổng trường sau giờ tan học

Học sinh thường tụ tập trước cổng trường sau giờ tan trường ( ảnh Internet)

 Sau khi tan trường, thường các em không về ngay mà thường tụ tập thành nhóm dưới lòng lề đường trước cổng trường để đùa giỡn, nói chuyện hoặc mua quà bánh ở các xe đẩy trước cổng trường gây mất trật tự ATGT tại đây.

Chạy xe dàn hàng:

ảnh minh hoạ từ Internet

Tình trạng các em học sinh, nhất là học sinh THCS, THPT, trên đường đến trường thường chạy xe dàn hàng 3, hàng 4 rất phổ biến ở nông thôn lẫn thành thị. Không chỉ dàn hàng, các em còn vô tư nói chuyện, đùa giỡn trong lúc điều khiển xe, gây mất trật tự ATGT và ảnh hưởng đến việc lưu thông của các phương tiện tham gia giao thông khác.

Vượt đèn đỏ

ảnh minh hoạ từ Internet

Học sinh chạy xe vượt đèn đỏ không phải là hình ảnh hiếm gặp. Không chỉ gây ra những hậu quả nghiêm trọng mà còn thể hiện thiếu văn hóa khi tham gia giao thông.

Điều khiển xe mô tô, xe gắn máy khi chưa đủ tuổi theo quy định

ảnh minh hoạ từ Internet

Nhiều em học sinh dù chưa đủ tuổi nhưng vẫn điều khiển xe mô tô, xe gắn máy

đến trường. Ngoài sự tuyên truyền của nhà trường, hơn hết các bật phụ huynh cần kiên quyết hơn trong việc không để các em điều khiển phương tiện khi chưa đủ tuổi đến trường bằng cách tạo điều kiện cho các em đi học bằng xe đạp hay xe đạp điện, xe máy điện hoặc đi bộ nếu nhà gần. Như vậy, vừa đảm bảo an toàn cho bản thân, còn giúp các em có ý thức tuân thủ các quy định khi tham gia giao thông.

Phóng nhanh vượt ẩu và không đội mũ bảo hiểm

Tình trạng này rất phổ biến, nhất là các em học sinh nam, thường thích chứng tỏ tay lái của mình giỏi mà bất chấp nguy hiểm đến tính mạng bản thân và những người tham gia giao thông khác.

ảnh minh hoạ từ Internet

Đối với các em học sinh THCS, THPT, việc không đội mũ bảo hiểm là do ý thức chấp hành Luật giao thông của các em còn hạn chế. Còn đối với những em ở lứa tuổi Tiểu học, việc không đội mũ bảo hiểm của các em, phần lớn nguyên nhân xuất phát từ các bật phụ huynh. 


ảnh minh hoạ từ Internet

Trường học không chỉ là nơi giáo dục kiến thức mà còn giáo dục cho các em kỹ năng sống, ý thức tuân thủ Pháp luật, trong đó có tuân thủ Luật giao thông. Không riêng nhà trường, sự phối hợp chặc chẽ của phụ huynh học sinh trong việc quản lý, giáo dục con em mình ở gia đình là hết sức cần thiết. Có như vậy, các em mới có ý thức, trách nhiệm hơn đối với bản thân, gia đình và xã hội.

Ong Vò Vẽ