Một số người thường tránh ra đường khi trời mưa. Trong khi đó, những người sống trong khu vực thường xuyên mưa lại phải học cách lái xe an toàn để đối mặt với thời tiết.

Dù sao, sớm hay muộn, muốn hay không, bạn cũng phải ít nhất một lần lái xe máy trong ngày mưa gió. Do đó, những kinh nghiệm bảo vệ bản thân khỏi những tai nạn bất ngờ khi lái xe máy trong điều kiện trời mưa là rất cần thiết.

Dưới đây là một số kinh nghiệm nho nhỏ mà bạn có thể áp dụng khi lái xe máy vào ngày mưa gió để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Chuẩn bị

Quần áo mưa

Có rất nhiều thứ phải chuẩn bị trước khi bạn lao ra đường trên chiếc xe máy vào ngày mưa gió. Trong đó, quan trọng nhất là phải ăn mặc sao cho phù hợp. Nếu có thể, bạn nên sắm sẵn cho mình một bộ quần áo mưa và ủng loại tốt.

Quần áo mưa nên có màu phản quang.

Đặc biệt, bộ quần áo mưa của bạn nên có màu sắc phản quang để dễ nhìn thấy trong điều kiện trời mưa. Như vậy, các tài xế khác sẽ nhìn thấy bạn khi lưu thông trên đường. Không chỉ bảo đảm an toàn, quần áo mưa còn giúp bạn giữ ấm cơ thể khi trời mưa.

Mũ bảo hiểm

Ngoài ra, bạn cũng đừng quên chiếc mũ bảo hiểm ở nhà trước khi ra đường vào ngày mưa gió. Tốt nhất là bạn nên mua loại mũ bảo hiểm trùm kín đầu.

Thứ nhất, mũ bảo hiểm sẽ bảo vệ đầu của bạn trong trường hợp xảy ra tai nạn. Thứ hai, mũ bảo hiểm sẽ giúp bạn tránh bị thương khi lái xe máy ở vận tốc trên 50 km/h. 


Bạn nên dùng mũ bảo hiểm trùm đầu khi lái xe máy trong trời mưa.

Trong ngày mưa gió, sẽ có nhiều "vật thể lạ" bay khắp nơi khiến đầu và mặt bạn bị thương nếu đập phải. Ngoài ra, mặt bạn sẽ bị rát vì nước mưa nếu xe chạy ở tốc độ cao.

Thứ ba, mũ bảo hiểm sẽ giúp mắt bạn không bị cay vì nước mưa. Từ đó, bạn có thể quan sát đường tốt hơn.

Kiểm tra lốp xe

Hãy kiểm tra lốp xe của bạn trước khi ra đường vào ngày mưa. Nếu lốp xe của bạn bị mòn, hãy chuyển sang phương án di chuyển khác.

Chọn thời điểm

Sau nhiều ngày khô ráo mà trời bất ngờ mưa to, bạn nên chờ 1-2 tiếng đồng hồ rồi hãy lái xe ra ngoài đường. Đây là thời điểm nguy hiểm nhất vì trên đường có nhiều dầu và bùn đất nên rất trơn.

Quan sát đường xá

Đừng quên quan sát cung đường mà bạn sẽ đi trong ngày mưa. Những vạch kẻ trên đường sẽ trở nên rất trơn khi trời mưa, do đó, bạn nên tránh xa chúng. Những tấm kim loại và nắp cống cũng mang đến nguy cơ tiềm ẩn cho bạn.


Vạch kẻ trên đường sẽ rất trơn khi trời mưa.

Hãy cẩn thận khi đi qua những vũng nước nhỏ. Nhiều người cảm thấy thích thú khi chạy lướt qua những vũng nước trên đường. Tuy nhiên, ẩn bên dưới vũng nước có thể là những mối nguy hiểm mà bạn không lường trước được. Rất có thể dưới vũng nước là một hố ga lớn sẽ nuốt chửng chiếc xe của bạn.

Nếu nhìn thấy những vệt màu loang loáng như cầu vồng trên mặt đường, bạn hãy chọn chỗ khác để đi. Đây có thể là vệt dầu chảy ra từ những chiếc xe khác. Nếu đi vào đó, xe của bạn có thể bị trượt ngã.

Chạy chậm

Một lời khuyên hiển nhiên của những người lái xe máy có kinh nghiệm, đó là giữ tốc độ thấp trong điều kiện trời mưa. Tại một số quốc gia, bạn buộc phải lái xe máy ở vận tốc thấp hơn 10-20% so với bình thường trong ngày mưa gió. Tất nhiên, đây là lời khuyên đơn giản nhưng không hề thừa.

Cách phanh

Khi cần phanh xe, bạn nên sử dụng phanh sau nhiều hơn bình thường. Nếu sử dụng nhiều phanh trước, bánh xe của bạn có thể bị trượt. Trong khi đó, bạn sẽ dễ đối phó với tình huống bánh sau bị trượt hơn.

Cố gắng đừng phanh quá gấp. Hãy phanh từ từ. Nếu cần dừng lại gấp, bạn có thể bóp và nhả phanh liên tục để xe không bị trượt.

Giữ khoảng cách với phương tiện phía trước

Khi lái xe máy trong ngày mưa gió, bạn nên giữ khoảng cách lớn hơn với phương tiện phía trước. Lý do đơn giản là vì quãng đường phanh khi trời mưa lớn hơn bình thường..

Giữ tinh thần thoải mái

Hãy thật thoải mái khi lái xe máy trong ngày mưa gió. Càng lo lắng và sợ hãi thì bạn càng dễ bị tai nạn. Sự lo lắng sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng khiến bạn nhanh bị mệt và không đủ tỉnh táo để lái xe.

Dừng xe khi có sấm sét

Nếu trời mưa đi kèm sấm sét, bạn nên dừng lái xe và tìm chỗ trú. Hãy nhớ một điều là không được trú mưa dưới hàng cây vì bạn có thể bị sét đánh

Theo autopro.com.vn. Hà Giang sưu tầm