Theo Thông tư 70/2015 của Bộ GT-VT thì khi đi kiểm định phương tiện cần xuất trình giấy tờ cần thiết khi lập hồ sơ phương tiện và kiểm định

1. Lập Hồ sơ phương tiện: Việc lập Hồ sơ phương tiện được thực hiện trước khi xe cơ giới kiểm định lần đầu để tham gia giao thông. Khi đưa xe cơ giới đến Đơn vị đăng kiểm để lập Hồ sơ phương tiện, chủ xe cần xuất trình, nộp các giấy tờ sau:

a) Xuất trình bản chính giấy đăng ký xe do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc một trong các giấy tờ còn hiệu lực sau: Bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của ngân hàng đang cầm giữ; Bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của tổ chức cho thuê tài chính; Giấy hẹn cấp giấy đăng ký xe;

b) Xuất trình bản chính Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực;

c) Nộp giấy tờ chứng minh nguồn gốc phương tiện, gồm một trong các giấy tờ sau: Bản sao Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng đối với xe cơ giới sản xuất, lắp ráp trong nước; Bản sao có chứng thực quyết định tịch thu bán đấu giá của cấp có thẩm quyền đối với xe cơ giới bị tịch thu bán đấu giá; Bản sao có chứng thực

quyết định thanh lý đối với xe cơ giới của lực lượng quốc phòng, công an; Bản sao có chứng thực quyết định bán xe dự trữ Quốc gia;

d) Nộp bản chính Giấy chứng nhận chất lượng ATKT và BVMT xe cơ giới cải tạo (đối với xe cơ giới mới cải tạo).

2. Kiểm định:

Khi đưa xe cơ giới đến Đơn vị đăng kiểm để kiểm định, chủ xe cần xuất trình, nộp các giấy tờ và cung cấp các thông tin sau:

a) Xuất trình bản chính giấy đăng ký xe do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc một trong các giấy tờ còn hiệu lực sau: Bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của ngân hàng đang cầm giữ; Bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của tổ chức cho thuê tài chính; Giấy hẹn cấp giấy đăng ký xe; Xuất trình bản chính Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực; Nộp bản chính Giấy chứng nhận chất lượng ATKT và BVMT xe cơ giới cải tạo (đối với xe cơ giới mới cải tạo).

b) Thông tin về tên đăng nhập, mật khẩu truy cập và địa chỉ trang WEB quản lý thiết bị giám sát hành trình đối với xe cơ giới thuộc đối tượng phải lắp thiết bị giám sát hành trình.

 Chứng nhận đăng ký biển số, Bảo hiểm còn hiệu lực, Sổ CNKÐ, Giấy chứng nhận và tem kiểm định còn hiệu lực, Trong một số trường hợp cụ thể cần phải có một số giấy tờ khác như:GCN tạm nghỉ lưu hành, GCN đăng ký kinh doanh vận tải, GCN chất lượng nhập khẩu, GCN chất lượng sản xuất, lắp ráp, cải tạo xe cơ giới....

3.Việc đổi hoặc cấp lại Sổ Chứng nhận kiểm định chỉ áp dụng trong trường hợp:

- Ðổi do Sổ hỏng hoặc hết trang ghi.

- Sổ kiểm định được cấp lại khi bị mất, bị hỏng (rách, mất trang, sửa chữa, nhàu nát, hoặc có hư hỏng khác): Xe cơ giới chỉ được kiểm định để cấp lại Sổ kiểm định sau thời gian 30 ngày kể từ ngày thực hiện kiểm định cơ giới thời hạn 15 ngày. Xe cơ giới sẽ được cấp lại Sổ nếu không có phản ánh, phát hiện Sổ kiểm định bị thu giữ do vi phạm.

- Khi đổi hoặc cấp lại Sổ CNKÐ, Chủ phương tiện phải đưa phương tiện đến kiểm định tại Trạm quản lý sổ kèm theo đơn đề nghị đổi hoặc cấp lại sổ của chủ phương tiện. Trong trường hợp mất sổ, phải có đơn trình báo có xác nhận của cơ quan công an.

- Sổ kiểm định chỉ cấp sau khi xe cơ giới đã được kiểm tra có kết quả đạt tiêu chuẩn An toàn kỹ thuật và Bảo vệ môi trường.

4. Khi thay đổi chủ sở hữu, chuyển vùng hoặc cải tạo phương tiện, Chủ phương tiện phải đưa phương tiện đến Trạm quản lý sổ cùng các giấy tờ liên quan để làm thủ tục kiểm định xác nhận những thay đổi.

Khi thay đổi sở hữu: Chủ cũ của phương tiện phải có trách nhiệm bàn giao Sổ Chứng nhận kiểm định cho Chủ mới của phương tiện.

Khi chuyển vùng đăng ký: Chủ phương tiện phải mang theo hồ sơ di chuyển hoặc đăng ký mới đến Trạm quản lý sổ để làm thủ tục di chuyển; nhận và chuyển hồ sơ đếnTrạm quản lý mới.

5.Khi có thông báo thu hồi Giấy chứng nhận và Tem kiểm định trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày thông báo, Chủ phương tiện hoặc lái xe có trách nhiệm nộp lại các chứng chỉ nêu trên cho Trạm Ðăng kiểm đã cấp ra chứng chỉ đó.

6.Chủ xe phương tiện và lái xe chịu trách nhiệm duy trì tình trạng kỹ thuật của phương tiện theo tiêu chuẩn quy định khi tham gia giao thông đường bộ giữa hai kỳ kiểm định.

7.Phương tiện bị tai nạn giao thông phải chờ xử lý thì Giấy chứng nhận và Tem kiểm định An toàn kỹ thuật đương nhiên sẽ mất hiệu lực.

8.Các hành vi bị nghiêm cấm:

  • Sử dụng Sổ CNKÐ, Giấy chứng nhận, Tem kiểm định giả.
  • Thay đổi tổng thành, linh kiện, phụ kiện để tạm thời đạt tiêu chuẩn kỹ thuật của xe khi đi kiểm định.
  • Hành vi hối lộ người thi hành công vụ nhằm thay đổi kết quả kiểm định.

9.Điều 16 Nghị định 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ Quy định:

- Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi điều khiển xe có Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường nhưng đã hết hạn sử dụng dưới 01 tháng (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc) ( điểm c, k4)

Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng giấy đăng ký, Giấy chứng nhận,tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường bị tẩy xóa; Điều khiển xe không có Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với loại xe có quy định phải kiểmđịnh, trừ xe đăng ký tạm thời) hoặc có nhưng đã hết hạn sử dụng từ 01 tháng trở lên (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc). ( điểm e khoản 5)

Thiên Ân