Hãng sản xuất xe máy lớn nhất Nhật Bản – Honda đã cho ra đời một sản phẩm không kém cạnh đối thủ của mình trong phân khúc xe Underbone côn tay và thậm chí vượt trội hơn ở một vài tiêu chí như độ bền, sự đầm chắc và khả năng di chuyển tuyệt vời ở tốc độ cao. Đó chính là Honda Winner 150 – chiếc xe côn tay thể thao dưới dáng vẻ underbone.

Winner 150 được Honda Việt Nam chính thức đưa về vào giữa năm 2016 và đã tạo nên một cơn sốt trong giới trẻ Việt. Nhưng gần đây, nhiều người sử dụng cũng như một số thợ sửa chữa xe đã ghi nhận khá nhiều trường hợp Honda Winner 150 bị lỗi, cháy cuộn điện gây ảnh hưởng lớn đến trải nghiệm sử dụng của khách hàng.

Cuộn điện trên xe là bộ phận được nằm bên phía bưởng trái của xe, phía bên phải là bưởng côn tính từ vị trí ngồi trên yên xe. Bộ phận này có chức năng làm “máy phát điện” cho xe khi vận hành, duy trì nguồn điện cấp cho xe luôn đủ và ổn định. Chính vì vậy, khi bộ phận này gặp trục trặc hay có vấn đề dù là nhỏ nhất cũng sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng vận hành của chiếc xe.

Vị trí cuộn điện nằm bên bưởng trái của xe.

Honda Winner 150 gần đây đã bị khá nhiều người sử dụng xe phản ánh về tình trạng hỏng, cháy cuộn điện với thời gian chỉ khoảng 1 năm sau khi mua mới và sử dụng. Như vậy, lỗi này là do đâu, nguyên nhân và cách khắc phục ra sao ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Hiện tượng

Hiện tượng xảy ra chủ yếu khí cuộn điện bị hỏng thì điện trên xe sẽ yếu đi. Khi cuộn điện cháy, bộ sạc sẽ hoạt động yếu do điện phát ra từ cuộn điện không đều dẫn đến nguồn điện vào sạc không được ổn định. Từ đó, nguồn điện được sạc vào ắc quy không ổn định nên lượng điện năng bên trong ắc quy sẽ yếu dẫn đến tình trạng không đề nổ được xe hoặc đề yếu, khó nổ.

Cuộn điện Winner 150 bị cháy

Cảm giác chạy xe lúc này sẽ khá khó chịu khi điện đánh qua bugi không đều khiến máy yếu dần, không thể lên được tua cao, tốc độ cao. Honda Winner 150 hoạt động được là do điện bình ắc quy nuôi các chi tiết như ECU hay còn gọi là IC của xe và các cảm biến khác nên khi điện bình yếu sẽ dẫn đến việc các cơ quan đầu não hoạt động không “chuẩn mực”.

Hiện tượng này thường xảy ra ở những xe đã được sử dụng trong khoảng từ 15.000km

Nguyên nhân

Nguyên nhân của hiện tượng cháy cuộn điện này là do đâu ?

Sau khi tham khảo tại một số cửa hàng và thợ sửa xe thì được biết, nguyên nhân của vấn đề này bắt nguồn từ phần nhựa cách điện giữa dây quấn với lõi thép sau thời gian sử dụng bị chảy mục ra, dẫn đến hiện tượng điện phát ra không có cách điện sẽ bị chập,cứ như vậy sẽ gây ra tình trạng cháy nặng thêm. Cuối cùng là sẽ không còn điện cung cấp cho bộ sạc để sạc vào bình.

Cuộn điện trên Honda Winner 150

Một số nhận định của thành viên CLB Winner 150:

Thành viên Dương Triều cho biết “Honda Indo đã xác nhận cuộn lửa là 1 trong 3 lỗi chung của winner rồi bác ơi, bác còn gặp dài dài.”

Thành viên David McKnight cho biết “Đi điện tào lao là hỏng ngay. Chứ như xe tôi để zin gắn mỗi 1 con L4x vẫn sống khỏe tới 40.000km. Trong Nam bị nhiều hơn vì nhiều người chạy Winner hơn ngoài Bắc”

Một thợ chuyên sửa điện xe – Cong Trong Le cho biết

“Xe mới bán ra hơn năm trời mà đã hư liên tục. Mới cách đây mấy ngày mình vừa xử lý xong 1 chiếc,hôm nay đã gặp ngay chiếc khác kế tiếp. Đừng đổ lỗi cho khách hàng. Xe zin hết. Cũng đừng đổ lỗi xe nào chẳng hư. Thực ra thì rất hiếm có chuyện lửa ngâm trong nhớt hư nhiều như thế này trừ dòng exciter các đời từ 2006 – 2014,nhưng xét trên tỉ lệ xe bán ra / số xe bị hư / thời gian sử dụng thì cuộn lửa Winner hư nhiều nhất và cũng hư nhanh nhất.”

Cuộn điện cháy gây ảnh hưởng trực tiếp đến vận hành của xe.

Vì vậy, theo nguyên nhân này thì vấn đề cháy cuộn điện vừa có thể do cách sử dụng, thay thế và lắp đặt các loại phụ kiện ngoài xe, và vừa do lỗi thiết kế của cuộn điện nguyên bản trên xe này. Trong một số trường hợp khác, việc lắp thêm quá nhiều phụ kiện trợ sáng hay các phụ kiện điện bên ngoài đều có khả năng gây quá tải cho cuộn điện và có thể gây cháy, hỏng.

Cách khắc phục

Cuộn điện khi bị cháy sẽ có 2 cách khắc phục như sau:

Cuốn lại toàn bộ cuộn điện hoặc trụ điện bị cháy. Việc này tốn khá nhiều thời gian và phải qua tay những người thợ hiểu biết và có khả năng mới có thể cuốn lại được cuộn điện một cách chuẩn xác. Việc cuốn lại chỉ dành cho những cuộn điện có độ hư hại nhẹ, không bị cháy quá sâu và nặng. Chi phí cũng khá cao vào khoảng 1 triệu đồng trong 2 tiếng đồng hồ tùy độ hư hại của cuộn điện và trình độ thợ cuốn.

Bộ cuộn điện sau khi được cuốn lại.

Thay thế cuộn điện mới. Khi cuộn điện cũ đã bị hư hỏng quá nặng và không thể phục hồi, việc duy nhất có thể làm là thay cuộn điện mới từ hãng với giá khoảng 2,3 đến 2,5 triệu đồng. Khi thay thế cuộn điện mới, cần lưu ý các vị trí nhựa cách điện giữa dây cuốn và lõi thép. Cuộn điện mới này sẽ có khả năng đánh lửa tốt hơn và bền hơn so với cuộn điện nguyên bản của xe.

Cuộn điện mới của Honda Winner 150 có giá khoảng 2,3 đến 2,5 triệu đồng.

Sau khi thay thế hoặc cuốn lại cuộn điện mới, các bạn nên lưu ý thay dầu mới và nếu có quá nhiều các loại phụ kiện điện thì nên bỏ bớt để giảm tải cho nguồn điện cũng như chính hoạt động của cuộn điện trên xe.

Theo Tin Xe