Ở tuổi 14, nhưng em Hồ Việt Khanh ở xã Tân Đức đã có thâm niên 2 năm lái võ lãi, mặc dù em chưa đủ tuổi lái phương tiện cũng như chưa được đào tạo qua một trường lớp nào, nhưng do đi lại chủ yếu bằng đường thủy nên em đã tập tành lái võ nhiều năm nay.

Em Hồ Việt Khanh cho biết: “Tại có người nhờ chạy chở đồ dùm nên em mới chạy, em cũng chưa được học một lớp kiến thức nào về lái phương tiện thủy”.

Bên cạnh đó, việc người dân lái phương tiện thủy chở các em học sinh đi học một số trường hợp vẫn chưa đủ tuổi, trong khi các học sinh đều là bậc tiểu học, tất cả lại không được trang bị áo phao trên những tuyến sông rộng và nguy cơ tai nạn luôn trực chờ.

Theo quy định, công dân đủ 18 tuổi phải có chứng chỉ chuyên môn mới được lái phương tiện. Quy định độ tuổi tối thiểu này làm giảm nguy cơ tai nạn đối với người tham gia giao thông.

Song đều đáng quan ngại hiện nay của các ngành chức năng là độ tuổi từ 10 đến 12 lái phương tiện thủy ở vùng nông thôn thường xuyên diễn ra. Do nhận thức của một bộ phận phụ huynh còn thấp không lường trước được tai nạn.

Thượng tá La Thành Chiến, Phó Trưởng Công an huyện cho biết thêm: “Ở vùng nông thôn hiện nay đa phần việc các em nhỏ lái phương tiện tham gia giao thông khá phổ biến, khi lực lượng làm nhiệm vụ phát hiện sẽ nhắc nhở và xử lý vi phạm thế nhưng ý thức của một số phụ huynh vẫn chưa được nâng cao khi giao phương thiện cho con em mình tham gia giao thông. Lực lượng Cảnh sát giao thông sẽ tăng cường tuần tra kiểm soát xử lý nghiêm những vi phạm để đảm bảo an toàn cho các em”.

Tai nạn là đều khó lường trước, do đó việc tuân thủ các qui định pháp luật về an toàn giao thông là một cách để giảm nguy cơ tai nạn. Việc giao phương tiện thủy cho trẻ phần trách nhiệm lớn nhất là thuộc về gia đình, hành động này sẽ xem nhẹ rủi ro tai nạn không chấp hành luật cho trẻ trong quá trình phát triển, những việc làm trên cần phải lập tức thay đổi, chấm dứt. Hiện nay cũng đang là mùa mưa bão vì thế chỉ cần sự chủ quan, bất cẩn thì hậu quả sẽ khôn lường, cho nên các bậc phụ huynh cần nâng cao ý thức trong việc giao phương tiện cho con em mình khi chưa đủ tuổi, khi có sự cố xảy ra hối hận cũng đã muộn./.

Thành Quốc