Đánh trượt ngay lập tức và cấm thi 5 năm nếu thí sinh thi bằng lái xe B2 vi phạm quy định này

Trong bối cảnh ngày càng có nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã ra những quy định mới nhằm siết chặt khâu đào tạo, sát hạch và cấp đổi giấy phép lái xe cơ giới. Trong số đó, có một quy định mới mà nếu không cẩn thận, các thí sinh thi bằng lái xe B2 nói riêng và thi bằng lái xe mô tô, ô tô nói chung sẽ bị đánh trượt ngay lập tức.

Đánh trượt ngay và cấm thi 5 năm nếu thí sinh dùng điện thoại khi thi bằng lái xe B2

Cụ thể, thí sinh thi bằng lái xe ô tô B2 bị cấm mang smartphone, điện thoại hoặc các thiết bị viễn thông vào phòng thi lý thuyết hay lên xe thi sát hạch. Nếu bị phát hiện cố tình vi phạm, thí sinh sẽ bị lập biên bản, hủy kết quả thi sát hạch ngay lập tức. Ngoài ra, còn một hình phạt bổ sung khá nặng khác đó là cấm thi sát hạch lái xe mọi cấp trên toàn quốc trong 5 năm tiếp theo.

Các lưu ý khác về thi sát hạch lái xe B2

Cũng theo quy định mới, nếu thi trượt, thí sinh có thể đăng ký thi lại tối thiểu sau 1 tháng kể từ ngày trượt để đảm bảo có thời gian ôn luyện kỹ càng hơn. Ngoài ra, các thí sinh thi bằng lái B2, bằng lái xe B1 nói riêng và giấy phép lái xe nói chung cần biết rằng nếu trượt phần thi lý thuyết, bạn sẽ không được quyền thi tiếp phần thực hành mà phải đăng ký thi lại.

Trong phần thi thực hành thi bằng lái xe B2, có một số bài thi khó mà nếu không chú ý, các bạn rất dễ mất điểm hoặc thậm chí bị đánh trượt ngay lập tức. Ví dụ, bài thi khó nhất của bài thi thực hành là dừng và khởi hành ngang dốc. Theo thống kê, có tới 60% thí sinh bị trượt do không thực hiện tốt bài thi này.

Hãy đặc biệt tập trung trong phần thi dừng và khởi hành ngang dốc để không bị trượt bằng lái xe B2

Xem thêm các mẹo thi bằng lái xe B2 tại đây

Thi bằng lái xe B2 sẽ ngày càng khó hơn?

Hiện tại, Tổng cục Đường bộ đang tham khảo ý kiến từ các sở giao thông vận tải về cải cách chương trình thi cấp bằng lái xe với nhiều điểm mới được bổ sung. Trong đó, đáng chú ý nhất là việc thay đổi nâng số câu hỏi lý thuyết lái xe ô tô từ 450 câu thành 600 câu hỏi về luật giao thông đường bộ tại Việt Nam.

Bên cạnh tăng số lượng câu hỏi lý thuyết thì cấu tạo bộ câu hỏi cũng thay đổi. Các câu hỏi thiếu tính thực tế sẽ bị giảm bớt. Thay vào đó là bổ sung, thay thế bằng câu hỏi mô phỏng bằng hình ảnh 3D sinh động để học viên có câu trả lời chính xác. Hơn nữa, sẽ có thêm một số câu hỏi mà nếu trả lời sai, thí sinh sẽ ngay lập tức bị đánh trượt, không cần xét tới điểm tổng thể của bài thi. Cơ chế mới này hiện đang được lấy ý kiến, chưa rõ khi nào mới chính thức triển khai.

Sử dụng điện thoại khi lái xe là một hành vi rất nguy hiểm

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, ông Nguyễn Văn Thể, cũng từng có kiến nghị tới Tổng cục Đường bộ Việt Nam nhằm sửa đổi, bổ sung về công tác đào tạo, sát hạch lái xe các hạng. Ông Thể đề xuất đánh trượt ngay lập tức nếu thí sinh phạm các lỗi nguy hiểm như vượt đèn đỏ, không tuân theo tín hiệu điều khiển… Tuy nhiên, quy định này vẫn chỉ dừng lại ở mức đề xuất, chưa được chính thức áp dụng.

Cuối cùng, khi đi thi bằng lái xe B2, bạn cũng nên chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cá nhân cũng như đảm bảo sức khỏe. Hãy cố gắng ôn luyện kỹ phần lý thuyết để đảm bảo không bị trượt một cách đáng tiếc. Trong phần thi thực hành lái xe B2, có một vài bài thi bạn cần đặc biệt tập trung, chú ý để không mất điểm hoặc bị trượt như bài dừng và khởi hành ngang dốc hay bài qua vệt bánh xe.

Theo Tinxe