I. Trang bị đi mưa:

1.Nếu mặc áo mưa cánh dơi nên buôn vạt trước xuống đầu gối, không nên phủ ra trước đầu xe. Tốt nhất nên chọn những bộ áo mưa rời, làm bằng chất liệu chống thấm tốt, màu sắc nổi bật để gây sự chú ý.

Nên mặc áo mưa màu sáng để gây chú ý cho các xe khác

2.Nên chọn mũ bảo hiểm loại có kính che được cả mặt và có chức năng chống bám sương mù, chống bám nước.

3.Đối với phụ nữ thường có thói quen đeo bao tay khi chạy xe thì nên chọn loại bao tay dày, có cao su ở mặt trong để chống trượt.

4.Chọn giày đi mưa cao su, chống nước tốt.

II.Lái xe an toàn khi đi mưa

1. Chọn đường đi an toàn, có dân cư, có điểm trú mưa khi cần thiết, Hạn chế đi đường xấu, vắng vẻ, nhiều cây to, đường mà người lái xe không thông thuộc địa hình.

2.Giảm tốc độ thích hợp: giảm 1 đến 2 số so với trời khô, đi tốc độ chậm, không nên tăng tốc đột ngột, đặt biệt là ở khúc cua.

Lái xe với tốc độ chậm khi trời mưa

3.Cẩn thận các vũng nước: không nên chạy nhanh qua các vũng nước đọng, bởi chúng ta không biết trước được bên dưới có những chướng ngại vật gì, có thể là đá hoặc hố sâu và để tránh văng nước lên xe người khác.

4.Giữ khoảng cách an toàn giữa xe trước và xe sau. Không nên đi quá gần nhau sẽ rất khó xử lý nếu có tình huống bất ngờ xảy ra, dễ dẫn đến tai nạn liên hoàn.

Thực hiện nguyên tắc 2 giây để giữ khoảng cách an toàn

5. Bật đèn chiếu gần (đèn cốt): nhằm tăng tầm nhìn cho mình và xe khác khi trời mưa lớn, tránh bật đèn pha làm chói mắt các phương tiện khác.

6.Không gác chân lên baga hoặc lốc máy vì có thể bị trược làm đảo tay lái.

7.Tuyệt đối chấp hành luật giao thông trong bất kỳ trường hợp nào, nhất là trời mưa nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân và người khác.

8.Luôn tập trung quan sát đường sá nhằm dự đoán những tình huống xấu có thể xảy ra.

9.Khi mưa lớn, gió giật mạnh nên nhanh chóng tìm chỗ trú mưa vì cây có thể đổ gãy gây tai nạn, gió có thể làm lạc tay lái . Đặc biệt, cần trú ẩn khi có sét, không nên tránh trú dưới các gốc cây to.

Không nên trú mưa dưới gốc cây to

10.Nếu bắt buộc phải tiếp tục di chuyển khi trời mưa, hãy chạy chậm, bình tĩnh, đều ga và giữ khoảng cách với xe đi trước tối thiểu 1 mét để tránh va chạm bất ngờ.

11.Không nghe/gọi điện thoại khi trời mưa, đặc biệt là mưa dông ngoài trời nếu không thật sự cần thiết, bởi đã có nhiều trường hợp đã bị sét đánh do hành động này.

12.Nếu bạn trú mưa, khi mưa có kèm dông, hãy gắng đứng chụm hai chân sát nhau, ngồi xuống để hạn chế sự tiếp xúc với điện khi sét đánh.

Theo Tri thức trẻ , Dân trí