So với việc ra cây xăng và đổ đầy xăng vào xe, hiển nhiên là công nghệ pin phức tạp hơn nhiều. Xe điện (EV) buộc người dùng cần trang bị cho mình nhiều kiến thức cơ bản hơn thế.

Sạc xe điện không đơn giản là nạp năng lượng và dừng lại khi đã đầy.

Sạc xe điện không đơn giản là nạp năng lượng và dừng lại khi đã đầy. Đó là chưa kể, năng lượng không chỉ mất đi trong quá trình sạc, mà còn tiêu hao ngay cả khi xe nằm trong bãi và không sử dụng tới điện; một số bị chuyển thành nhiệt tỏa ra ngoài môi trường, một số khác được dùng để ổn định nhiệt độ pin trong quá trình sạc.

Đây là lý do mà xe điện tuy ngày càng được nhiều khách hàng lựa chọn nhờ vào những tính năng ưu việt (ví dụ như: không bị phụ thuộc vào giá nhiên liệu hay thân thiện với môi trường...) nhưng vẫn chưa thực sự được người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn. Tuy nhiên, xe điện vẫn có thể sử dụng bền và tiện lợi nếu các bạn sử dụng đúng cách.

Khi bạn chuyển sang xe điện lần đầu tiên, có rất nhiều điều cần tìm hiểu: từ cách sạc xe, thời gian sạc cho tới việc sẽ đi được bao xa... Toàn bộ sẽ đều khiến các bạn phải băn khoăn. Nhưng đừng quá lo lắng, bài viết này sẽ giải quyết cho bạn các vấn đề đó.

Tôi có thể sạc xe tại nhà bằng cách nào?

Có ba cách chính để sạc chiếc xe điện của bạn: Tại nhà, tại nơi làm việc hoặc sử dụng điểm sạc công cộng bên đường hoặc trạm dịch vụ. Việc bạn sạc ở đâu và khi nào phụ thuộc vào cách thức và vị trí sử dụng xe. Tuy nhiên, nếu một chiếc xe điện phù hợp với phong cách sống của bạn, thì hầu hết việc sạc pin sẽ được thực hiện ở nhà qua đêm là tốt nhất.

Khoảng thời gian cần thiết để sạc ô tô của bạn chủ yếu phụ thuộc vào ba yếu tố: kích thước của pin ô tô, lượng dòng điện mà ô tô có thể xử lý và tốc độ của bộ sạc.

Kích thước và công suất của bộ pin được biểu thị bằng kWh. Con số này càng lớn thì pin càng lớn và sẽ mất nhiều thời gian hơn để nạp đầy năng lượng đã bị tiêu hao.

Nếu nhà bạn có khu vực thuận tiện và đầy đủ trang thiết bị, việc sạc pin ngay tại nhà là điều vô cùng lý tưởng. Tuy nhiên, bạn cần phải kiểm tra xem nhà bạn có đủ không gian để căng cáp an toàn từ điểm sạc đến xe ô tô và nguồn điện của gia đình có phù hợp để chạy một số bộ sạc mạnh hơn hay không.

Phần lớn các xe ô tô điện đi kèm với bộ sạc chậm di động có thể được sử dụng với phích cắm 3 chân. Điều này tương đương với mức sạc vào khoảng 3kW và do đó sẽ phải mất khá nhiều thời gian cho một lần sạc. Với một số dòng xe ô tô điện có thể cần tới hơn 24 giờ cho một lần sạc đầy.

Hầu hết các nhà sản xuất hiện nay đều khuyên bạn nên lắp hộp treo tường (chỗ sạc tại nhà) để sạc, chỉ sử dụng bộ sạc 3 chân như một phương tiện dự phòng khẩn cấp. Bạn cũng nên kiểm tra xem một sợi cáp theo tiêu chuẩn, vì một số nhà sản xuất nhất định không bao gồm một sợi cáp.

Ngoài ra, bạn còn cần hết sức lưu ý đến nguy cơ hỏa hoạn tiềm ẩn nếu sử dụng dây cắm sạc điện kéo dài.

Có nên sạc xe đầy 100% không?

Thói quen sạc pin đầy 100% hay để pin cạn kiệt thường xuyên sẽ khiến tuổi thọ pin bị giảm.

Do đó, cách sạc pin tốt nhất là người sử dụng ô tô điện nên sạc ở mức tối đa 80%, trừ khi đó là xe Tesla có pin LFP mới hơn. Đối với một chuyến đi dài, bạn phải sạc xe đến 100% để để tận dụng triệt để công năng của chúng. Lập kế hoạch cẩn thận và sạc thường xuyên hơn sẽ tăng tính bền bỉ cho pin nhưng nhưng việc để pin đầy 100% vài lần trong năm sẽ không ảnh hưởng nhiều đến bộ phận này.

Cách tốt nhất để sạc ô tô là sử dụng bộ sạc chậm tại nhà, nhưng cũng đừng vì thế mà ngại đến các trạm sạc nhanh khi di chuyển trên đường. Dòng điện công suất lớn và nhiệt độ cao kết hợp với sạc nhanh sẽ gây căng thẳng hơn cho pin, nhưng kinh nghiệm cho thấy pin xe hơi vẫn ở trạng thái tốt sau khi sử dụng bộ sạc nhanh thường xuyên.

Việc lạm dụng chức năng sạc nhanh cũng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng pin, bởi vì khi sạc nhanh, hiện tượng tỏa nhiệt có thể gây ra phản ứng giữa các chất bên trong làm biến đổi thành phần. Ngoài ra, thành phần mới được tạo ra từ quá trình biến đổi này không có khả năng lưu trữ điện năng.

Không nên sạc pin quá đầy đồng thời tránh để pin bị cạn kiệt. Nên duy trì dung lượng pin ở mức tối thiểu trên 20% và tối đa là 85% mỗi lần sạc.

Ô tô điện không đi trong thời gian dài có cần sạc không?

Nếu bạn có việc đi dài ngày hoặc đang không có nhu cầu sử dụng đến xe thì bạn cũng hoàn toàn yên tâm. Khi ô tô điện đã đầy pin, bạn hoàn toàn có thể để đó vài ngày, thậm chí 1-2 tháng vẫn bình thường. Tuy nhiên, nếu thời gian kéo dài hơn cần tham khảo sách hướng dẫn sử dụng để đảm bảo an toàn cho pin.

Còn với câu hỏi: "Nếu bạn có việc quá bận trong khi ô tô điện ở nhà vẫn cắm ngày này qua ngày khác thì sao?"

Câu trả lời vẫn là không có vấn đề gì nhiều với pin hay xe của bạn. Tuy nhiên, sạc như vậy sẽ ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ của pin.

Nếu là người thận trọng, chúng tôi có lời khuyên cho bạn về cách sử dụng pin như sau:

- Chỉ nên sạc đến khi xe đầy rồi rút ngay.

- Hoặc bạn có thể sử dụng các loại ổ cắm có khả năng hẹn giờ tự ngắt sau 1 khoảng thời gian.

Khi xe cạn đến 30% bạn nên sạc trở lại, mặc dù không có căn cứ cho việc này, nhưng các chuyên gia nước ngoài khuyên nên làm như vậy để đảm bảo pin có hiệu suất tốt nhất.

Dung lượng pin giảm sau bao lâu?

Ở cách dùng thông thường, kể cả sạc qua đêm hay không, thì pin của bạn vẫn tự giảm dung lượng mà không có cách nào ngăn cản. Theo các nghiên cứu, dung lượng pin của ô tô điện sẽ giảm khoảng 2,3% sau mỗi một năm sử dụng. Thời gian bảo hành của pin là 8-10 năm. Có nghĩa là sau bảo hành pin của bạn vẫn còn có khả năng lưu trữ 80% dung lượng ban đầu.

Tuy nhiên, tuổi thọ ô tô điện còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác:

- Nhiệt độ tại đất nước sử dụng xe ô tô điện;

- Loại pin sử dụng, pin thể rắn có thể sạc xả cả 5000 lần (10 năm) vẫn giữ 90% dung lượng;

- Cách sử dụng: tần suất sạc nhanh, số lần sạc xả, tốc độ chạy xe…

Theo Pháp luật và bạn đọc