Nhiều xe máy chạy ngoài đường độ pô, tiếng nổ rất to và khó chịu, gây ảnh hưởng chung đến người tham gia giao thông, liệu có bị xử phạt?

Trả lời: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban ATGT tỉnh Cà Mau xin được tư vấn như sau:

Hoạt động giao thông đường bộ phải bảo đảm thông suốt, trật tự, an toàn, hiệu quả; góp phần phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh và bảo vệ môi trường. Điều kiện tham gia giao thông của xe cơ giới, xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy đúng kiểu loại được phép tham gia giao thông phải bảo đảm các quy định về chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định của Luật giao thông đường bộ 2008 gồm:

+ Có đủ hệ thống hãm có hiệu lực;

+ Có hệ thống chuyển hướng có hiệu lực;

+ Có đủ đèn chiếu sáng gần và xa, đèn soi biển số, đèn báo hãm, đèn tín hiệu;

+ Có bánh lốp đúng kích cỡ và đúng tiêu chuẩn kỹ thuật của từng loại xe;

+ Có đủ gương chiếu hậu và các trang bị, thiết bị khác bảo đảm tầm nhìn cho người điều khiển;

+ Có còi với âm lượng đúng quy chuẩn kỹ thuật;

+ Có đủ bộ phận giảm thanh, giảm khói và các trang bị, thiết bị khác bảo đảm khí thải, tiếng ồn theo quy chuẩn môi trường;

+ Các kết cấu phải đủ độ bền và bảo đảm tính năng vận hành ổn định.

Xe máy độ pô, có tiếng nổ to chạy ngoài đường là điều không phải hiếm gặp tại Việt Nam hiện nay. Những chiếc xe máy độ pô đã vi phạm Điều 30, Nghị định 46/2016 với lỗi tự ý thay đổi kết cấu, hình dạng của xe. Như vậy, chủ những chiếc xe này sẽ bị xử phạt.

Điểm c, Khoản 4, Điều 30, Nghị định 46/2016 quy định rõ: “Phạt tiền từ 800.000 - 1.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 1.600.000 - 2.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây: c) Tự ý thay đổi khung, máy, hình dáng, kích thước, đặc tính của xe”.

Tuy nhiên, hiện nay có hiện tượng một số chủ xe không độ pô, thay đổi pô mà vẫn sử dụng pô nguyên bản nhưng tìm cách cho pô tạo ra tiếng nổ to. Trường hợp này nếu bị CSGT phát hiện cũng sẽ bị xử phạt tương tự như trên.

Ban ATGT tỉnh Cà Mau