Trước tiên, việc nắm bắt được tâm lý của người đi xe đạp, xe máy sẽ giúp người lái ô tô có sự chuẩn bị tốt khi tham gia môi trường giao thông có nhiều loại phương tiện cùng di chuyển. 

Giảm thiểu thời gian đi đến đích trong điều kiện giao thông đông đúc là tâm lý chung của người lái xe. Do đặc điểm nhỏ gọn hơn, xe máy thường len lỏi giữa xe hơi khi xe hơi đi chậm hoặc khi dừng đèn đỏ. Ngoài ra, ở các thành phố lớn, những người đi xe máy đôi khi là người đưa hàng đang cần phải đi nhanh để không bị trễ hẹn.

Về người đi xe đạp, đôi khi, do không nắm hết luật lệ nên có thể họ sẽ di chuyển theo cách khác thường và bất ngờ. 

Vì thế, lưu ý chung cho người lái xe ô tô khi đi chung đường với xe đạp và xe máy là phải rất tập trung quan sát để có những phản ứng kịp thời. 

Người đi xe máy thường rất lanh lẹ và có thể thay đổi hướng di chuyển bất ngờ. Vì vậy, đôi khi họ có thể đi vào làn đường bạn đang di chuyển, khiến bạn phải đi chậm lại hoặc tránh họ - bạn phải phản ứng rất nhanh, nếu không sẽ xảy ra va chạm.

              

Những xe máy làm "quấy nhiễu" giao thông thường đi rất nhanh trong khi xe ô tô thì phải đứng yên hoặc đi rất chậm. Nếu bạn đang lái xe ở làn trong và đang cần chuyển làn, cần để ý đến những tình huống như thế này. Ra tín hiệu rẽ trước khi thực hiện chuyển làn và thật tập trung để ý những xe lao tới.

Mặc dù là nhẹ và cơ động hơn, nhưng xe máy đôi khi lại không giảm tốc độ kịp, nhất là khi so với xe hơi.

Một lưu ý nữa là những người lái xe máy thường cố vượt lên ô tô, nhất là khi trời nắng để tránh phải hít khói bụi. 

Chúc các bạn lái xe an toàn!

Theo Dân Trí – Thiên Ân st