Thành phố, đặc biệt những nơi như Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh thường là nơi có giao thông phức tạp, đông đúc các phương tiện qua lại từ người đi bộ, xe đạp, xe buýt, xe máy, xe ô tô cho đến những loại xe hạng nặng. Lái xe ô tô trong thành phố bạn chẳng bao giờ lường trước được những tình huống xảy ra, đặc biệt vào thời điểm giờ cao điểm.

1. Giữ khoảng cách an toàn

Giao thông thành phố bao giờ cũng đông đúc xe qua lại, kẹt xe xảy ra thường xuyên, hẻm nhỏ khuất tầm nhìn khá nhiều, do đó, bạn không nên chủ quan và hết sức giữ khoảng cách an toàn để có gặp tình huống bất ngờ cũng xử lý kịp thời.

Nếu kỹ năng lái xe ô tô của bạn chưa thực sự vững, đừng đánh liều mà vượt qua xe khác. Trong tình huống bắt buộc phải vượt, tài xế lái xe ô tô cần chú ý quan sát, tiến thẳng lên và giữ khoảng cách an toàn bất cứ lúc nào cảm thấy an toàn.

Giữ khoảng cách an toàn

2. Giữ đều ga

Khi xe đông đúc, hãy luôn cố gắng đi đúng làn đường của mình, thực hiện nghiêm chỉnh tín hiệu đèn giao thông. Đồng thời, giữ cho xe luôn chạy đều ga với tốc độ phù hợp, không bao giờ đột ngột tăng giảm ga để tránh việc va quệt xe hoặc làm cho các xe khác bị bất ngờ và không kịp xử lí.

3. Liếc qua vai

Không chỉ nhìn kính chiếu hậu, phải tranh thủ nhìn sau vai mình. Coi chừng có những điểm mù bạn không thể thấy trong kính chiếu hậu. Mỗi khi chuyển làn xe hoặc lùi xe, luôn xem chừng các ôtô, xe máy đang di chuyển.

4. Kiên nhẫn

Trong trường hợp tắc đường thì cố gắng kiên nhẫn, không nên tìm mọi cách để thoát ra vì điều này chỉ có làm cho tình hình phức tạp thêm. Hơn nữa, nếu bạn cố quay đầu tìm đường khác, hay lấn làn để vượt lên mà phía đối diện cũng làm y như vậy thì cầm chắc nguy cơ “đứng chôn chân” trên đường.

Trong trường hợp tắc đường thì cố gắng kiên nhẫn, không nên tìm mọi cách để thoát ra vì điều này chỉ có làm cho tình hình phức tạp thêm

5. Hạn chế quay đầu

Quay đầu ôtô khi đường tắc không bao giờ là giải pháp được tán thành. Vì việc quay đầu trên phố đông là rất khó khăn, ảnh hưởng đến luồng lưu thông, làm hỗn loạn tình hình giao thông.

Nếu buộc phải quay đầu xe thì nên bình tĩnh và dứt khoát. Có thể sẽ có nhiều người tỏ ra khó chịu khi bạn quay đầu xe không đúng cách, nhưng nếu bạn dùng dằng dễ gây ra ách tắc giao thông cho cả một đoạn đường dài.

6. Bật xi-nhan sớm

Luôn bật đèn hiệu xin đường thật sớm trước khi đến vị trí muốn rẽ hay đổi làn xe. Đừng nên cố ép xe khác để qua làn hay rẽ, điều này có thể gây bất bình hay gây gổ không cần thiết.

Theo cartimes.vn