Theo nghị định định 46/2016/NĐ-CP được áp dụng từ ngày 1/8/2016 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ tại điểm b và c khoản 2, Điều 21 ghi rõ:

Người điều khiển xe môtô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe môtô và các loại xe tương tự xe gắn máy không mang theo Giấy đăng ký xe và Người điều khiển xe môtô và các loại xe tương tự xe môtô không mang theo Giấy phép lái xe sẽ bị phạt tiền từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng cho mỗi hành vi vi phạm. Nếu đồng thời không xuất trình được cả giấy phép lái xe và giấy đăng ký xe người vi phạm sẽ bị xử lí cả hai lỗi với tổng mức phạt từ 160.000 đồng đến 240.000 đồng.

Tại thời điểm kiểm tra nếu người vi phạm không có giấy đăng ký xe, CSGT buộc phải giữ giấy phép lái xe hoặc ngược lại. Nếu không có cả hai giấy tờ nói trên, CSGT sẽ tạm giữ phương tiện để đảm bảo cho việc nộp phạt, chứng minh nguồn gốc xe sau đó của người vi phạm.

Một số trường hợp khi bị lực lượng CSGT kiểm trathì giải thích rằng, do di chuyển trong phạm vi gần nên không mang theo giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe. Trong trường hợp đó thì có được tạo điều kiện về nhà lấy hoặc nhờ người thân mang ra hay không?

Trong trường hợp đó: "Tùy vào bối cảnh đang làm nhiệm vụ mà lực lượng CSGT có hoặc không tạo điều kiện cho người vi phạm thêm thời gian để xuất trình giấy phép lái xe và giấy đăng ký xe. Không có quy định nào cho phép người vi phạm trong các trường hợp trên được về nhà hoặc nhờ người thân mang giấy tờ đến nơi bị xử lý vi phạm và CSGT phải chờ đợi".

Nhẫn Hồ.