Malaysia: Chậm nộp phạt vi phạm giao thông cũng phải hầu toà

Tại Malaysia, những người vi phạm luật giao thông đã nhận được thông báo trước tháng 5/2017 mà chưa nộp phạt có thể sẽ phải ra hầu toà vào đầu năm tới.

Theo Thứ trưởng Bộ Giao thông Malaysia Datuk Ab Aziz Kaprawi, những người vi phạm luật giao thông sẽ có một tháng để giải quyết tất cả các khoản tiền phạt của mình; nếu không, Sở Giao thông Vận tải (JPJ) sẽ yêu cầu họ phải ra hầu toà vào đầu năm 2018.

Cơ quan chức năng khuyến khích những người vi phạm sớm nộp tiền phạt, để tránh việc phải ra hầu toà. “Các khoản tiền phạt chỉ là 150 Ringgit, nhưng nếu ra toà thì mức phạt tối thiểu sẽ là 300 Ringgit. Do vậy, chúng tôi kéo dài thời hạn nộp tiền phạt đến tận đầu năm sau. Theo tôi, họ nên nộp càng sớm càng tốt. Đây chính là phương pháp tiếp cận của chính phủ.”

Theo ông Aziz, hiệu lực của những lệnh triệu tập trước đó, được ban hành bởi Hệ thống thực thi luật pháp tự động (AES) từ năm 2012 đến tháng 4/2017, sẽ được phòng kiểm toán tổng hợp tiếp tục xem xét. Song ông cũng khẳng định rằng, những lệnh triệu tập của AWAS đã có hiệu lực và sẽ được thực thi.

Theo một báo cáo đưa ra hồi tháng trước, JPJ đã phát ra tổng cộng 251.193 lệnh triệu tập thông qua AWAS kể từ ngày hệ thống này bắt đầu đi vào hoạt động hôm 15/4 cho đến nửa đầu tháng 10. 37 triệu Ringgit tiền phạt đã được ghi nhận, song tính đến nay, số tiền nộp phạt thu về mới chỉ là 3,5 triệu Ringgit.

Israel có thể phạt tù người đỗ xe chiếm hai chỗ, cản trở giao thông

Bị một chiếc xe khác đỗ quá ngay bên cạnh, chặn cửa ra vào, hoặc một xe đỗ tới 2 ô trong bãi xe đông đúc là nỗi phiền toái mà không ít người từng gặp phải. Trong nhiều trường hợp, bạn thậm chí phải chờ đợi hàng giờ cho tới khi tài xế vô ý kia quay trở lại mới thoát được tình trạng mắc kẹt.

Trang Fox News cho biết, theo một đề xuất mới vừa được đưa ra tại Israel, những người mắc lỗi đỗ xe bên cạnh xe khác, gây cản trở lối đi có thể sẽ phải đối mặt với hình phạt tương đương với lỗi lái xe khi say rượu hoặc không có bằng lái.

Theo hãng tin Israel National News, dự luật mới nêu rõ: “Các luật lệ về giao thông hiện hành kiểm soát hoạt động di chuyển của các phương tiện, việc đỗ xe và hoạt động giao thông của khách bộ hành” tuy nhiên “các điều khoản của luật pháp chưa quy định rõ ràng về quyền thực thi pháp luật của cảnh sát và thanh tra trong thành phố đối với chỗ đỗ xe ở các toà nhà công cộng.” Do đó, dự luật được đề xuất nhằm “làm rõ rằng: việc đỗ xe theo những cách thức gây cản trở lối đi của các phương tiện khác, gây mất an toàn, là một hành vi phạm pháp, và cảnh sát có quyền thực thi pháp luật theo những gì luật pháp đã quy định.”

Về bản chất, dự luật này cho phép cảnh sát có nhiều quyền hạn hơn để xử lý những người đỗ xe bên cạnh xe khác, gây cản trở lối đi tại nhiều địa điểm khác nhau và cung cấp cho họ công cụ để ngăn chặn hành động này.

Dự luật không quy định cụ thể mức phạt đối với những người đỗ xe bên cạnh xe khác, gây cản trở giao thông, song theo Fox News, hành vi này nhiều khả năng sẽ được liệt vào danh sách các hành vi vi phạm pháp luật và phải đối mặt với án phạt tiền hoặc phạt tù tối thiểu hai năm.

Tổng hợp từ Dân Trí, Vietnamnet