Tuyến lộ ấp Nam Chánh xã Tân Dân bị sạt lở ảnh hưởng đi lại của người dân

Đoạn lộ trước nhà ông Nguyễn Văn Năm, ấp Nam Chánh, xã Tân Dân, huyện Đầm Dơi sụp cách đây gần 1 tháng với chiều dài hơn 20m. Phần sạt lở đã áp sát nhà, ông Năm cùng chính quyền địa phương chủ động chặt cây mở đường, đồng thời gia cố tạm để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trên tuyến. Sụp lún liên tục là điều ghi nhận trên tuyến sông Cái trong thời gian qua. Riêng tại ấp Nam Chánh đã có hơn 150m sạt lở, gần 200 met đang bị đe dọa.

Ông Nguyễn Văn Năm, ấp Nam Chánh, xã Tân Dân bày tỏ: “Cứ đến giờ nước ròng sát thì tiếp tục sạt lở nên rất nguy hiểm vì hiện tại nhiều tuyến lộ đã sạt lở và sẽ còn sạt lở nếu không có biện pháp xử lý”.

Ông Nguyễn Văn Lực, ấp Nam Chánh, xã Tân Dân chia sẽ: “Trước đây chỉ có sụp ít nhưng giờ quá nhiều gây khó khăn cho người dân đi lại”

Còn đoạn sạt lở gần đây tại tuyến Kênh Chống Mỹ. Theo báo cáo của UBND xã Tân Dân, tình trạng sạt lở xảy ra chủ yếu tại các ấp Tân Hiệp, Tân Phú, Nam Chánh. Đầu năm đến nay có 7 đoạn sạt lở với tổng chiều dài hơn 270m. Xã đã đề xuất với UBND huyện phân bổ nguồn kinh phí duy tu sửa chữa. Đến nay Chủ tịch UBND huyện Đầm Dơi đã thống nhất chủ trương hỗ trợ tuyến này với kinh phí khoảng 270 triệu đồng. Đồng thời tổ chức khảo sát, vẽ bản thiết kế để tiến hành thực hiện trong thời gian tới. Tuy nhiên nguy cơ sạt lở vẫn tiếp tục đe dọa nhiều đoạn khác tại xã Tân Dân.

Ông Võ Như Toại, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Dân cho biết: “10 đoạn nguy cơ sạt lở, xã phối hợp bà con thuê mướn kéo đal, tuyến bên ngoài vận động bà con chủ động chống lở”

Hiện tại các điểm sạt lở, đoạn có nguy cơ sạt lở đã được UBND xã phối hợp với huyện cấm các bảng cảnh báo. Xã cũng sẽ triển khai các biện pháp khắc phục khi có nguồn kinh phí từ huyện. Tuy nhiên tuyến lộ nông thôn tại xã Tân Dân vẫn cần những giải pháp hiệu quả, lâu dài để ngăn chặn trước những nguy cơ sạt lở, cứu lộ giảm thiểu thiệt hại trên những công trình giao thông.

Bài và ảnh: Thành Quốc