Cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân dâng hoa tưởng nhớ đến những chiến công, hy sinh của những người làm nên đường Hồ Chí Minh trên biển.

Để đáp ứng yêu cầu vận chuyển vũ khí, hàng hóa chi viện cho chiến trường Nam Bộ, ngày 23/10/1961, theo chỉ thị của Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương, Bộ Tổng Tư lệnh Quân đội Nhân dân Việt Nam đã thành lập Đoàn 759, với tên gọi “Đoàn tàu không số” để thực hiện nhiệm vụ vận chuyển vũ khí, phương tiện và cán bộ, chiến sĩ vào chi viện cho chiến trường miền Nam.

Ngày 11/10/1962, chiếc tàu gỗ không số đầu tiên mang tên Phương Đông 1, do thuyền trưởng Lê Văn Một và Chính trị viên Bông Văn Dĩa chỉ huy đã rời Bến K-15 tại Đồ Sơn (Hải Phòng), đem theo 30 tấn vũ khí. 

Sau 6 ngày lênh đênh vượt sóng gió trên biển, tàu đã cập bến Vàm Lũng, tỉnh Cà Mau an toàn, khơi thông tuyến đường huyền thoại trên biển, hàng loạt chuyến tàu hướng vào Nam, nhiều bến khác được mở, góp phần quan trọng đi đến Đại thắng mùa Xuân 1975.

Dâng hương nhân kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Bến Vàm Lũng (huyện Ngọc Hiển).

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Lê Văn Sử, Phó chủ tịch UBND tỉnh: “Những chiến công và sự hy sinh cao cả của lực lượng mở đường vận tải chiến lược trên biển Đông của những con tàu không số như một huyền thoại mãi mãi đi vào lịch sử của dân tộc, đã trở thành bản hùng ca bất tử, cho lớp lớp đời sau ngưỡng mộ, trân trọng, tự hào…”.

Hải quân Vùng 5 và Quân Khu 9 trao nhiều phần quà đến các cựu binh và người dân trên địa bàn huyện Ngọc Hiển, thể hiện tấm lòng ghi nhớ đến những cống hiến, hy sinh thầm lặng, góp phần vào sự thành công của tuyến đường Hồ Chí Minh trên biển.

Kế thừa và phát huy truyền thống cách mạng, đồng chí Lê Văn Sử khẳng định: Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Cà Mau luôn trân trọng, biết ơn, tỏ lòng thành kính, sự tri ân đối với các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc, thống nhất non sông; nguyện một lòng mãi mãi tiếp bước và xứng đáng niềm tin, lý tưởng của thế hệ đi trước, của Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại; quyết đem hết sức mình hiến dâng cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc; luôn dành sự quan tâm chia sẻ, chăm sóc gia đình có công với cách mạng, đặc biệt là thân nhân những anh hùng liệt sĩ của Đoàn tàu không số./.

Theo Báo Cà Mau