Dung dịch rửa kính pha loãng

 

1. Đổ 4 lít nước cất vào một vật chứa. Chọn vật chứa dễ rót và đựng được ít

nhất 5 lít nước. Luôn dùng nước cất để ngăn ngừa cặn khoáng chất tích tụ trong đầu vòi phun nước rửa kính và máy bơm.

Nước máy có thể dùng được khi cần kíp. Tuy nhiên bạn cần nhớ thay dung dịch càng sớm càng tốt để tránh gây hại cho xe.

 

 

2. Thêm vào một cốc nước rửa kính. Chọn loại nước rửa kính thương mại mà bạn thích. Nhớ chọn loại ít tạo bọt hoặc các vệt sọc (không tạo bọt và vệt sọc thì càng tốt). Đây là dung dịch thích hợp để dùng hàng ngày, đặc biệt là trong mùa hè.

 

 

3. Lắc cho dung dịch tan đều và rót vào bình chứa nước rửa kính xe. Nếu đây là lần đầu tiên dùng dung dịch này, bạn nên thử trước lên xe. Rót một ít dung dịch vào giẻ và lau lên một góc kính chắn gió ô tô. Dung dịch rửa kính lý tưởng phải rửa sạch bụi bẩn mà không để lại dấu vết.

Kết hợp nước rửa bát và amoniac

 

 

1. Đổ 4 lít nước cất vào bình sạch. Dùng phễu nếu khó rót. Bình nước phải dễ rót và đựng được nhiều hơn 4 lít nước. Nhớ giữ lại nắp bình để dễ thao tác khi bạn hòa tan và bảo quản dung dịch.

 

 

2. Đong một thìa canh nước rửa bát và cho vào nước.Không dùng quá nhiều nước rửa bát để dung dịch khỏi quá đặc. Bạn có thể sử dụng bất cứ loại nào có sẵn. Đảm bảo nước rửa bát không để lại các vệt sọc hoặc dấu vết trên kính. Nếu thấy nổi bọt quá nhiều, bạn hãy thử dùng loại nước rửa bát khác. Dung dịch này thích hợp nhất khi bạn định lái xe qua các địa hình lầy lội.[2]

 

 

3. Thêm 1/2 cốc amoniac. Sử dụng loại amoniac không tạo bọt, không chứa phụ gia và hoạt chất bề mặt. Bạn cần thật thận trọng ở bước này, vì amoniac đậm đặc có thể nguy hiểm. Làm việc ở nơi thông gió và nhớ đeo găng tay.[3] Khi đã được pha thật loãng với nước, amoniac có thể sử dụng như chấy tẩy rửa khá an toàn.[4]

 

 

Bổ sung cồn tẩy rửa để chống đóng băng

 

1. Thêm một cốc cồn tẩy rửa (cồn isopropyl) vào tất cả các dung dịch trên đây nếu nhiệt độ hạ xuống độ đóng băng.Nếu mùa đông ở chỗ bạn không lạnh lắm, bạn có thể dùng loại cồn tẩy rửa 70%. Nếu thời tiết trở nên cực kỳ lạnh, bạn cần dùng cồn 99%.

Khi cần kíp, bạn có thể dùng rượu vodka có nồng độ cồn cao thay cho cồn isopropyl.[5]

 

 

2. Để một lọ nhỏ dung dịch ngoài trời qua đêm. Nếu dung dịch bị đông đá, bạn sẽ cần thêm vào ít nhất một cốc cồn. Thử lại lần nữa. Bước này rất quan trọng trong việc ngăn ngừa dung dịch đóng băng gây vỡ ống nước rửa kính xe.

 

 

3. Lắc bình cho dung dịch tan đều. Hút hết dung dịch rửa kính dùng trong thời tiết ấm trước khi rót dung dịch dùng trong mùa lạnh. Nếu lượng dung dịch dùng trong thời tiết ấm còn nhiều, lượng cồn trong dung dịch dùng trong thời tiết lạnh sẽ bị pha loãng. Nếu cồn bị pha loãng đến mức độ nào đó, dung dịch sẽ đóng băng.

Pha chế dung dịch giấm dùng trong thời tiết lạnh

 

 

1. Rót 12 cốc (2,8 lít) vào một bình sạch. Đảm bảo bình phải có dung tích lớn hơn 4 lít. Nếu miệng bình hẹp, bạn có thể dùng phễu để rót cho dễ hơn. Dùng bút dạ không phai để ghi nhãn.

 

 

2. Cho thêm 4 cốc giấm trắng. Chỉ sử dụng giấm trắng. Các loại giấm khác có thể để lại dấu vết hoặc làm ố quần áo. Đây là chất tẩy rửa tốt nhất cho phấn hoa.

Không dùng phương pháp này trong thời tiết ấm. Giấm nóng sẽ bốc ra mùi chua và gắt.

 

 

3. Hòa tan dung dịch bằng cách lắc bình. Nếu nhiệt độ trong vùng bạn ở hạ xuống dưới mức đóng băng, bạn cần thử dung dịch trước khi cho rót vào bình trong xe. Để một cốc nhỏ dung dịch ở ngoài trời qua đêm và kiểm tra vào sáng hôm sau. Nếu dung dịch bị đông lại, bạn cần cho thêm 2 cốc giấm nữa vào bình và thử lại. Nếu vẫn thấy đóng băng, bạn hãy cho thêm 1 cốc cồn tẩy rửa và kiểm tra lại lần nữa.

Lời khuyên

Rót dung dịch rửa kính xe vào khoang chứa khá dễ. Bạn chỉ cần mở mui xe và tìm khoang chứa dung dịch rửa kính. Đó là bình vuông to màu trắng hoặc trong suốt ở đằng trước xe. Phần lớn đều có nắp lật đơn giản để bạn dễ dàng mở được mà không cần dụng cụ. Dùng phễu khi rót để dung dịch khỏi rơi rớt.

Khi chuyển từ loại dung dịch dùng trong thời tiết ấm sang loại dùng khi trời lạnh, bạn nhớ hút hết dung dịch cũ ra. Cách an toàn nhất để làm việc này nếu dung dịch cũ có chứa methanol là dùng ống hút.

Bạn có thể dùng nước trắng thông thường để thay thế khi cần kíp. Tuy nhiên nước sẽ không sạch, hơn nữa còn có thể tạo thành môi trường sinh sôi của các loại vi khuẩn nguy hiểm.[6]

Sử dụng lại chai đựng sữa, giấm và bình nước giặt để pha chế và bảo quản dung dịch. Bạn nhớ rửa thật kỹ trước khi dùng.

Dán nhãn rõ ràng cho dung dịch rửa kính chắn gió ô tô, nhất là khi bạn sử dụng lại vật chứa. Bạn cũng có thể dùng màu thực phẩm xanh dương để nhuộm cho giống sản phẩm thương mại.[7]

Mặc dù các dung dịch trên đây ít nguy hiểm hơn methanol, chúng vẫn có thể độc hại khi nuốt vào. Bạn cần đảm bảo để dung dịch ngoài tầm với của vật nuôi và trẻ em.

Luôn sử dụng nước cất khi pha chế dung dịch rửa kính chắn gió ô tô. Các khoáng chất trong nước máy lâu dần sẽ làm tắc đầu vòi phun nước rửa kính và máy bơm.

Không pha trộn giấm và xà phòng. Hai chất này có thể phản ứng với nhau và vón lại gây tắc ống.

Các dung dịch này có thể sử dụng như chất tẩy rửa cho các bề mặt kính và các bộ phận khác của xe.

Theo wikihow.vn