Dưới đây là một số kiểu cầm vô-lăng hay gặp trong thực tế. Bạn thường sử dụng kiểu nào?

1/ Cầm hai tay 9:15 hoặc 10:20 phút

Đây là kiểu cầm an toàn nhất hiện nay. Nhiều tài xế thích để 10:20 phút vì cho rằng tay đỡ mỏi, nhưng chuyên gia lái xe các hãng đều khuyên 9:15 phút mới là cách cầm vô-lăng hiện đại. Khi đó, tay không cản đường bung túi khí, xoay vô-lăng trái/phải đều thoải mái.

2/ Kiểu một tay trên đỉnh vô-lăng

Thường là tay trái, cũng có khi tay phải. Kiểu cầm này chỉ nên đi thời gian ngắn, tốc độ chậm. Đi nhanh và đường dài không ổn vì tay mỏi, khó xoay xở nhanh.

3/ Kiểu hai tay dưới đáy vô-lăng

Đi đường vắng hoặc tốc độ chậm mà không phải đánh lái, nhiều người chủ quan sử dụng cách này, hoặc tương tự nhưng úp bàn tay thay vì ngửa. Tài xế chỉ có thể giúp xoay trong khoảng hẹp, nếu cần xoay vội vòng lớn là điều không thể.

5/ Kiểu lái một tay ở bên hông

Quen thuộc với khá nhiều người. Chỉ nên áp dụng khi đi chậm trong phố. Khó xoay xở khi cua gấp, đi nhanh.

6/Kiểu lái sát người

Thường gặp ở phụ nữ do thiếu tự tin. Không nên áp dụng cách này trong bất cứ tình huống nào. Nên chỉnh ghế ra xa, nếu chân không tới thì kéo vô-lăng lại gần.

7/ Kiểu lái bằng chân

Tài xế mỏi cả hai tay hoặc chỉ đơn giản để chứng tỏ mình giỏi. Tai nạn có thể rình rập bất cứ lúc nào với tài xế kiểu này. Nếu xe không có chế độ tự lái, hãy luôn để tay trên vô-lăng.

8/ Kiểu lái bằng chấu

Lái một tay bằng chấu cho cảm giác dễ đẩy vô-lăng vì phần chấu to hơn, nằm vừa tay. Nhưng thực chất, cách này khó xoay nhanh, không nên áp dụng.

9/ Hai tay ôm chấu

Đây là kiểu được sử dụng nhiều bởi các tài xế taxi vì vừa đánh lái vừa bấm còi liên tục. Cách này nguy hiểm bởi khi xoay vô-lăng nhanh, tài xế có thể bị trượt tay gây tai nạn.

10/ Xoa vô-lăng

Kiểu này thường được các tài xế đã lái xe nhiều năm áp dụng để xoay sở nhanh trong không gian hẹp như lùi hay quay đầu trên phố. Chuyên gia khuyên không nên thực hiện vì có thể tuột tay, rất nguy hiểm.

Theo vnexpress.net